TTO – Theo Tân Hoa xã, 27 quan chức nước này bị truy cứu trách nhiệm do liên quan đến vụ gây oan sai dẫn đến án tử của một thanh niên cách đây 20 năm.

trung-quoc-noi-mong-an-oan-afp-1454294333Cha mẹ của Hugjiltu nhận lại phán quyết vô tội của tòa án dành cho con trai họ Ảnh: AFP

Năm 1996, Hugjiltu (chỉ mới 18 tuổi) bị xử tử vì tội cưỡng hiếp và giết chết một phụ nữ trong nhà vệ sinh của một nhà máy dệt ở Hohhot tại khu tự trị Nội Mông.

AFP cho biết mãi đến năm 2014 Hugjiltu mới được minh oan. Hung thủ thực sự là Zhao Zhihong – đã nhận tội, bị buộc tội và cuối cùng bị kết án tử hình về tội cưỡng hiếp và giết người mà Hugjiltu đã phải gánh suốt gần 20 năm qua.

“Một trong những quan chức trong danh sách đen chịu trách nhiệm cho việc buộc tội sai Hugjiltu là Feng Zhiming – cựu phó giám đốc Cục an ninh công cộng tại Hohhot – bị tình nghi đã vi phạm công vụ và đang bị điều tra” – Tân Hoa xã dẫn thông báo của các nhà chức trách Trung Quốc cho biết.

Hãng Tân Hoa xã cũng cho biết Feng có thể sẽ bị truy tố.

Bên cạnh đó, 26 quan chức khác có liên quan đến án oan trên là các quan chức ngành cảnh sát và tòa án đã “bị phạt bằng hình thức khiển trách và hạnh kiểm xấu”.

AFP nhận định việc dùng nhục hình để buộc tội vẫn còn phổ biến ở Trung Quốc và có thể dẫn đến các vụ oan sai.

Anh Thư

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.