(TNO) Chính phủ Trung Quốc hôm 22.1 vừa lên tiếng đề nghị ‘các bên không liên quan’ chớ có dính vào vấn đề tranh chấp chủ quyền ở biển Đông.

24122014-hua1-reuters500_mfei_riexPhát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh – Ảnh: Reuters

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố “các bên không liên quan” nên bồi đắp cho lòng tin song phương, sự hợp tác, hòa bình và ổn định khu vực, thay vì gieo rắc bất hòa, Tân Hoa xã đưa tin.

Phát biểu của bà Hoa được đưa ra sau khi Trợ lý ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel hôm 21.1 bày tỏ lo ngại trước việc Bắc Kinh mở rộng hoạt động tạo đảo ở biển Đông.

“Chúng tôi cho rằng các nước lớn không nên hiếp đáp nước nhỏ hơn”, ông Russel nói.

“Chúng tôi cực kỳ quan tâm đến việc xây dựng quan hệ song phương ổn định và lành mạnh với Trung Quốc”, trợ lý ngoại trưởng Mỹ nói, nhưng cũng nhấn mạnh rằng Mỹ cũng lo ngại trước “hành vi gây căng thẳng, hành vi gây nghi ngờ về ý định của phía Trung Quốc”, theo The New York Times.

Đáp lại phát biểu của ông Russel, bà Hoa đồng ý rằng nước lớn không nên ăn hiếp nước nhỏ, nhưng nhấn mạnh rằng nước nhỏ hơn cũng đừng nên tạo rắc rối.

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng Trung Quốc đã liên tục giải thích chi tiết lập trường của nước này ở biển Đông, đồng thời khẳng định Bắc Kinh luôn tìm giải pháp hòa bình cho các tranh chấp chủ quyền lãnh thổ thông qua đàm phán.

Suốt thời gian qua, Trung Quốc đã có nhiều hành động gây hấn trên biển Đông, đặc biệt là việc cải tạo trái phép các bãi đá ngầm thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Hồi tháng 5.2014, Chính phủ Philippines đã công bố những bức ảnh cho thấy các hành động cải tạo phi pháp của Trung Quốc trên bãi đá Gạc Ma thuộc chủ quyền Việt Nam.

Cũng trong tháng 5.2014, Trung Quốc đã kéo giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển Việt Nam để hoạt động thăm dò trái phép, bất chấp sự phản đối của Việt Nam và cộng đồng quốc tế.

Ngoài ra, Bắc Kinh còn đơn phương thiết lập cái gọi là đường 9 đoạn với phạm vi gần như bao trùm toàn bộ biển Đông.

Hoàng Uy

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!