Những tờ báo từ 7 vùng quân sự của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã ngừng xuất bản từ thứ sáu tuần trước, China Daily hôm 21.1 dẫn tin từ PLA Daily.

21012016-newspaper1-reuters_BDZEViệc tái cấu trúc ban chỉ huy quân sự ở Trung Quốc cũng song hành với tái cấu trúc các tờ báo riêng của từng ban chỉ huy – Ảnh: Reuters

Trong số này, tờ báo lâu đời nhất là Soldiers’ News (tạm dịch: Tin tức quân đội), có cơ quan chủ quản là Ban chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Châu, bắt đầu phát hành từ năm 1930. Trong khi đó, tờ báo ra đời muộn nhất là Comrade-in-Arms (tạm dịch: Đồng đội) thuộc Ban chỉ huy quân sự Bắc Kinh, xuất bản từ năm 1949.

Những tờ báo khác đóng cửa trong đợt này là Tiên phong (Vanguard) của Ban chỉ huy quân sự Tế Nam, tờ Tiến lên (Forward) của Ban chỉ huy quân sự Thẩm Dương, tờ Chiến kỳ (War Flag) của Ban chỉ huy quân sự Thành Đô, tờ Mặt trận Nhân dân(People’s Frontline) của Ban chỉ huy quân sự Nam Kinh và tờ Mặt trận Vũ trang Nhân dân (People’s Arms Forces) của Ban chỉ huy quân sự Lan Châu.

Việc đóng cửa các tờ báo này là có thể là một phần trong việc cơ cấu lại quân đội, như những gì Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình công bố vào tháng 11.2015,China Daily dẫn lời một số nhà quan sát nhận xét.

Trung Quốc đang có kế hoạch cắt giảm 300.000 quân nhân trong tổng số 2,3 triệu thành viên quân đội của mình, đồng thời tổ chức lại ban chỉ huy quân sự, loại bỏ một số thành phần, chức năng không cần thiết, ví dụ như các đoàn văn nghệ, theo AP.

Nhật Đăng

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.