(TNO) Một tổ chức Trung Quốc đã lên tiếng yêu cầu Nhật hoàng Akihito trả lại một tấm bia 1.300 năm tuổi, được cho là bị quân đội Nhật Bản cướp từ Trung Quốc cách đây 1 thế kỷ.

akihitoNhật hoàng Akihito – Ảnh: Reuters

Bia Honglujing “đã bị quân đội Nhật cướp mang về nước vào đầu thế kỷ trước tại vùng đông bắc Trung Quốc” và hiện được đặt tại “riêng biệt” trong một góc Hoàng cung Nhật, Tân Hoa xã đưa tin.

Tấm bia đá cao 1,8 m và rộng 3 m này đề cập đến việc vị vua đầu tiên của vương quốc Bột Hải ở đông bắc châu Á được một vị hoàng đế nhà Đường (618-907) phong tước.

Liên đoàn Yêu cầu Nhật Bản bồi thường của Trung Quốc (CFDC) đã gửi một lá thư đến Nhật hoàng và chính phủ Nhật vào hôm 10.8 thông qua đại sứ quán Nhật ở Bắc Kinh, Tân Hoa xã đưa tin ngày 12.8.

Theo trang web của Cơ quan Nội chính Hoàng gia Nhật, toàn bộ tài sản hoàng gia thuộc sở hữu của nhà nước.

Sự hiện diện của quân đội Nhật tại Trung Quốc và Triều Tiên gia tăng sau khi đảo quốc này chiến thắng trong cuộc chiến Trung-Nhật (1894-1895) và Nga-Nhật (1904-1905).

Tấm bia Honglujing được lấy đi từ một khu vực mà Nhật chiếm từ tay Nga trong cuộc chiến Nga-Nhật và đem về Nhật vào năm 1908, theo Tân Hoa xã.

“Thứ mà chúng tôi cố thu hồi không chỉ là tấm bia, mà còn là một biểu tượng của công lý quốc tế”, Chủ tịch CFDC Đồng Tăng tuyên bố.

Hoàng Uy

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!