Giới lãnh đạo Trung Quốc dự kiến đặt mục tiêu tăng trưởng từ 6,5% đến 7% trong năm nay. Điều này cho thấy giới chức nước này thiếu chắc chắn về triển vọng kinh tế.

shanghai-bloomberg-china-economy_AGGNẢnh: Bloomberg

Reuters dẫn nguồn tin giấu tên cho hay phạm vi đề xuất trên đi theo mục tiêu tăng trưởng “quanh mức 7%” trong năm 2015, và đã được giới lãnh đạo nước này xác nhận tại buổi Hội nghị Trung tâm Kinh tế diễn ra trong tháng 12 năm ngoái.
Nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới tăng trưởng 6,9% trong năm 2015, mức thấp nhất trong vòng 25 năm trở lại đây. Nhiều nhà kinh tế cho rằng mức tăng trưởng thực có thể còn thấp hơn.
“Họ có thể nhắm đến mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong khoảng 6,5% đến 7% trong năm nay, với 6,5% là mức thấp nhất”, nguồn tin giấu tên nói. Cơ quan phụ trách vấn đề quan hệ công chúng của chính phủ Trung Quốc chưa đưa ra bình luận nào về dự báo tăng trưởng kinh tế năm nay.
Các nhà hoạch định chính sách Đại lục, vốn lo ngại về bất ổn toàn cầu và những tác động lên tăng trưởng trong quá trình cải cách cơ cấu kinh tế đang được tiến hành, đã gặp khó để tiến đến sự đồng thuận tại cuộc họp vào tháng 12.2015.
Mức 6,5% phản ánh tốc độ tăng trưởng trung bình cần thiết trong vòng 5 năm tới để phù hợp mục tiêu gấp đôi tổng sản phẩm quốc nội và thu nhập bình quân đầu người từ năm 2010 đến 2020. Mục tiêu tăng trưởng chính thức cho năm 2016 và Kế hoạch 5 năm lần thứ 13 (cho giai đoạn năm 2016 – 2020) sẽ được thông báo vào đầu tháng 3.
Một nhà kinh tế chính phủ Trung Quốc cho hay: “Chính phủ sẽ không quá lo lắng về tăng trưởng trong năm nay và sẽ tập trung nhiều vào điều chỉnh cơ cấu. Tăng trưởng vẫn có thể chậm lại trong quý 1 và quý 2, và khác nhau trong quý 3 và 4. Tăng trưởng kinh tế cả năm có thể giảm xuống còn 6,5% đến 6,6%”.

Thu Thảo

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!