Lần đầu tiên trong gần 10 năm qua, Trung Quốc mất đà trên đường chạy bắt kịp kinh tế Mỹ khi sản lượng kinh tế được tính bằng USD.

potalapalace-50thanniversary-tibetautonomousregion-china-reuters_CZSJẢnh: Reuters

Bloomberg dẫn số liệu công bố hôm 29.1 cho hay tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ tăng 590 tỉ USD trong năm 2015 so với một năm trước đó. Kinh tế Trung Quốc, trong khi tăng trưởng 6,9% trong năm qua, có thêm 439 tỉ USD vì nhân dân tệ yếu đi làm giảm giá trị của sản lượng kinh tế khi tính bằng đô la Mỹ.
“Mỹ đã trở lại từ cuộc khủng hoảng tài chính với sự đổi mới sáng tạo mạnh mẽ dẫn đầu đợt phục hồi, trong khi đó, Trung Quốc đang đi xuống. Bản thân số liệu không phải là lý do cụ thể cho chuyện quá lạc quan hay bi quan, nhưng nếu Trung Quốc không thể cải cách kinh tế thành công, khoảng cách giữa hai nền kinh tế lớn thứ nhất và thứ nhì thế giới sẽ rộng ra thêm, và Đại lục sẽ mất thêm thời gian để có thể đuổi kịp”, Giáo sư quan hệ quốc tế Niu Jun thuộc Đại học Peking cho hay.
Năm ngoái là năm đầu tiên kể từ 2006, Trung Quốc không có tiến bộ trong chuyện thu hẹp khoảng cách với nền kinh tế số một thế giới. Kinh tế Mỹ tăng trưởng 2,4% trong năm thứ hai liên tiếp, còn Trung Quốc thì tăng trưởng ở mức thấp nhất trong vòng 1/4 thế kỷ khi các cỗ máy kéo tăng trưởng như công nghiệp nặng và xuất khẩu giảm tốc.
Với năm 2016, kinh tế Trung Quốc được cho là sẽ tăng trưởng thực tế 6,5%. Nhân dân tệ (CNY) có thể sẽ giảm tiếp giá trị xuống 6,79 CNY ngang giá 1 USD, hạ hơn 7% so với mức trung bình trong năm 2015.
“Dù Trung Quốc có bắt kịp Mỹ khi xét trên phương diện USD hay không không quan trọng. Chuyện quan trọng là Trung Quốc có thể duy trì sự phát triển của nước này hay không. Một khi Trung Quốc có thể tăng trưởng 5% mỗi năm trong một thập kỷ tới, chuyện vượt qua Mỹ chỉ là vấn đề thời gian”, chuyên gia kinh tế Xia Le ở hãng Banco Bilbao Vizcaya Argentaria tại Hồng Kông (Trung Quốc) cho hay.

Thu Thảo

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!