1

Trung Quốc chỉ trích một tư lệnh hải quân hàng đầu của Mỹ về đề nghị các nước ASEAN thành lập một lực lượng hải quân hỗn hợp cùng tuần tra Biển Đông.

Trong lời kêu gọi hôm 17/3, Tư Lệnh Đệ Thất Hạm Đội Hoa Kỳ, Phó Đô đốc Robert Thomas, cũng hứa rằng hạm đội của ông sẽ cung cấp hỗ trợ cho công tác tuần tra vùng biển đang có tranh chấp này.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hồng Lỗi, ngày 20/3 tuyên bố ‘Chúng tôi hy vọng Mỹ sẽ tôn trọng nghiêm ngặt cam kết không đứng về bên nào trong các tranh chấp chủ quyền lãnh thổ.’

Ông Hồng nói thêm rằng  phát biểu của Phó Đô đốc Thomas không giúp giải quýêt tranh chấp Biển Đông một cách thỏa đáng và cũng không đóng góp cho hòa bình-thịnh vượng trong khu vực.

Ông Hồng nhắc lại cam kết lâu nay của Bắc Kinh là giải quyết tranh chấp thông qua thương lượng và tham vấn với các nước trực tiếp liên quan.

Theo người phát ngôn Hồng Lỗi, Trung Quốc và ASEAN đã đề nghị một sáng kíên chung qua đó các bên sẽ bảo vệ hòa bình, ổn định Biển Đông một cách độc lập.

Bắc Kinh một lần nữa thúc giục Hoa Kỳ ngưng đưa ra các tuyến bố vô trách nhiệm mà thay vào đó, hãy có thêm hành động có ích làm gia tăng lòng tin lẫn nhau và hòa bình khu vực.

Tư Lệnh Đệ Thất Hạm Đội Hoa Kỳ cho rằng các nước Đông Nam Á có thể hợp tác về vấn đề an ninh biển và cùng lúc tôn trọng chủ quyền của nhau, tương tự như trong các nỗ lực chống hải tặc trong vùng Vịnh Aden.

Washington đã nhiều lần bày tỏ quan ngại về đường lưỡi bò của Bắc Kinh dành chủ quyền gần như trọn vẹn Biển Đông, nơi mà các nước láng giềng bao gồm Việt Nam cũng có tuyên bố chủ quyền.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: