TTO – Ngày 22-9, truyền thông Mỹ đưa tin chính quyền Trung Quốc đã giam giữ một nữ doanh nhân Mỹ suốt sáu tháng qua vì tội làm gián điệp.

doanhnhanmy-1442909914Nữ doanh nhân Sandy Phan-Gillis – Ảnh: Fox News

Theo báo Washington Post, trang web Savesandy.org của những người ủng hộ nữ doanh nhân Sandy Phan-Gillis cho biết Bộ Công an Trung Quốc bắt giữ bà hồi tháng 3 vì tội “làm gián điệp và ăn cắp bí mật nhà nước”.

Bà Phan-Gillis bị bắt khi đi vào Macau ở giai đoạn cuối chuyến thăm Trung Quốc của phái đoàn thương mại từ thành phố Houston ở Texas. Bà Phan-Gillis là thành viên Hội đồng Thương mại và phát triển quốc tế của thị trưởng Houston.

Phái đoàn năm người từ Houston đến thăm nhiều thành phố Trung Quốc như Bắc Kinh, Quảng Châu và Thâm Quyến. Duy chỉ có bà Phan-Gillis bị bắt giữ.

“Vợ tôi không phải là gián điệp hay kẻ cắp” – trang Savesandy.org dẫn lời ông Jeff Gillis, chồng bà Phan-Gillis, khẳng định.

Trang web này nhấn mạnh bà bị giam giữ ở Trung Quốc suốt sáu tháng qua mà không được gặp bạn bè, người thân và thậm chí cả luật sư. Theo trang web này, nhà chức trách Trung Quốc thừa nhận không đủ bằng chứng để truy tố bà Phan-Gillis nhưng vẫn chưa chịu thả bà.

Theo Savesandy.org, bà Phan-Gillis có gốc Trung Quốc nhưng sinh tại Việt Nam và rời Việt Nam hồi thập niên 1970. Mỗi tháng các quan chức Mỹ ở Lãnh sự quán Mỹ tại Quảng Châu đến thăm bà Phan-Gillis. Họ mô tả sức khỏe của bà ngày càng sa sút.

Thông tin về vụ bắt bớ diễn ra ngay trước khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm Mỹ và đối thoại với Tổng thống Mỹ Barack Obama. Theo Reuters, mới đây cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice cảnh báo Trung Quốc nên ngừng hành vi do thám trên mạng để đánh cắp các bí mật kinh doanh của công ty Mỹ.

Dự kiến do thám mạng sẽ là một trong những chủ đề nóng của cuộc gặp giữa ông Obama và ông Tập.

Nguyệt Phương

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!