(TNO) Từ khi nhà nước Trung Quốc thay đổi một chính sách vào cuối năm 2013 cho phép những người là con một được phép có 2 con, đã có khoảng 1,45 triệu cặp vợ chồng đi đăng ký sinh con thứ 2.

trung-quoc_reuters_500_qkbwCác cặp vợ chồng Trung Quốc được phép sinh 2 con nếu vợ hoặc chồng là con một – Ảnh: Reuters

Một quan chức họ Dương thuộc Ủy ban y tế và kế hoạch hóa gia đình quốc gia Trung Quốc cho biết số lượng các cặp vợ chồng đi đăng ký sinh con thứ 2 đã tăng đều đặn kể từ khi chính sách trên được thay đổi. Nếu người vợ hoặc chồng là con một thì họ được phép có 2 con, theo China Daily ngày 10.7.
Mỗi tháng, có trung bình 80.000 đến 90.000 cặp đôi đăng ký sinh con thứ 2. Đỉnh điểm là vào tháng 7 và tháng 8 năm ngoái, đạt 150.000 đơn đăng ký mỗi tháng, ông Dương cho biết.
Quan chức này cho hay các thủ tục đăng ký đã được đơn giản hóa. Có khoảng 11 triệu cặp vợ chồng (trong đó, một trong hai người là con một) mới có một con tại Trung Quốc.
Các chuyên gia cho biết mặc dù chính sách trên không dẫn đến việc bùng nổ dân số nhưng những ảnh hưởng có thể xuất hiện sau 4 đến 5 năm. Số trẻ ra đời đã tăng lên 470.000 kể từ khi chính sách này được áp dụng vào năm 2013.
Trung Quốc đã giới thiệu chính sách kế hoạch hóa gia đình vào cuối những năm 1970 để kiềm chế tăng trưởng dân số bằng cách hạn chế những cặp vợ chồng ở thành thị chỉ được sinh một con và hầu hết các cặp vợ chồng ở nông thôn được sinh 2 con.
Ngoài ra, Trung Quốc cho phép các cặp vợ chồng sinh con thứ 2 nếu con đầu là nữ.
Bảo Vinh

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!