(TNO) Các chuyên gia quốc phòng Mỹ cho rằng Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên là những mối đe dọa lớn nhất ở châu Á, báo Hàn Quốc Chosun Ilbo đưa tin ngày 8.1.

Cờ Trung Quốc và Triều Tiên được treo chung trên một cây cầu ở thành phố biên giới Đan Đông (Trung Quốc) – Ảnh: AFP

Đó là kết quả của một cuộc thăm dò ý kiến do tạp chí quốc phòng Mỹ Defense News thực hiện với 352 chuyên gia trong ngành quốc phòng, Nhà Trắng, Lầu Năm Góc và truyền thông Mỹ vào tháng 11.2013.

Theo cuộc thăm dò, khoảng 47,6% ý kiến nhận định Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với các đồng minh của Mỹ ở châu Á, sau đó đến Triều Tiên với 28,77%, chiến tranh mạng đứng thứ ba với 12,33%, khủng bố với 7,88% và biến đổi khí hậu với 3,08%.

Khi được hỏi về mối đe dọa nghiêm trọng nhất nói chung mà nước Mỹ phải đối mặt, 45,1% người tham gia thăm dò đã chọn chiến tranh mạng, sau đó đến khủng bố với 26,3%, Trung Quốc 14,3%, Iran 7,9%, biến đổi khí hậu 5,8% và Triều Tiên 0,7%.

Đầu tháng này, hãng khảo sát Worldwide Independent Network và Gallup International Association (có trụ sở ở Thụy Sĩ) đã công bố kết quả khảo sát cho thấy Mỹ đứng đầu danh sách “mối đe dọa lớn nhất đối với hòa bình thế giới”, sau đó đến Pakistan và Trung Quốc.

Cuộc khảo sát này được thực hiện với 67.806 người ở 65 quốc gia trên thế giới vào cuối năm 2013, theo đài Tiếng nói nước Nga.

Trùng Quang

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!