Nga đã chọn được khách hàng nước ngoài đầu tiên được phép mua các hệ thống tên lửa phòng không tối tân nhất S-400 Triumf.

 

Chính Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhất trí về mặt nguyên tắc cho phép bán S-400 cho Trung Quốc.

 

Hiện nay, các bên đang đàm phán về số lượng hệ thống S-400 và giá cả, nhưng ngay cả khi đạt được những thỏa thuận cụ thể, quân đội Trung Quốc cũng chỉ có thể nhận được các hệ thống S-400 sớm nhất là vào năm 2016 vì nhà sản xuất Nga trước hết phải đáp ứng phần lớn đơn đặt hàng S-400 của Bộ Quốc phòng Nga theo chương trình vũ khí nhà nước hiện hành.

 

Hai bên đang thảo luận khả năng bán cho Trung Quốc 2-4 tiểu đoàn S-400, mỗi tiểu đoàn được biên chế 8 bệ phóng. Phía Trung Quốc cũng đòi hỏi Nga cung cấp đầy đủ thông tin về các tính năng kỹ-chiến thuật của S-400. Nếu mua được S-400, Trung Quốc sẽ có thể kiểm soát không phận không chỉ bên trên lãnh thổ của mình mà cả trên đảo Đài Loan và quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

 

 

 

Năm 2012, các nguồn tin tại Cơ quan Liên bang về hợp tác kỹ thuật quân sự FS VTS (Nga) đã tiết lộ việc Trung Quốc muốn mua S-400. Cũng có tin Moskva có thể bán cho Bắc Kinh S-400, nhưng chỉ sau khi phát triển biến thể xuất khẩu của hệ thống. Ngoài ra, việc đàm phán kéo dài có thể còn vì lo ngại nạn sao chép vũ khí Nga mà Trung Quốc thực hiện. Vì lý do này, việc đàm phán bán Su-35S cho Trung Quốc cũng đã bị đóng băng.

 

Mới đây, Giám đốc FS VTS Aleksandr Fomin xác nhận rằng, hai bên đang tiếp tục đàm phán việc bán cho Bắc Kinh S-400, còn một nguồn tin gần gũi với Điện Kremlin cho biết, việc đó được thực hiện với sự tán thành của đích thân ông Putin, bật đèn xanh cho việc bán S-400 cho Trung Quốc. Nguồn tin cho biết, quyết định đã được đưa ra vào đầu năm 2014 và “không hề liên quan đến những bất đồng hiện có với Mỹ các nước châu Âu do việc Crimea gia nhập Nga”.

 

Trong những năm gần đây, Trung Quốc rất muốn mua các hệ thống tên lửa phòng không Nga. Năm 2007, Nga đã ký hợp đồng bán cho Trung Quốc 15 tiểu đoàn S-300PMU-2 và 4 hệ thống điều khiển 83М6Е2. Việc chuyển giao các hệ thống này đã hoàn thành vào tháng 4/2010. Các hệ thống này đã được biên chế cho các hệ thống phòng không Bắc Kinh, Thượng Hải và nhiều thành phố lớn khác của Trung Quốc.

 

Cần lưu ý là Trung Quốc liên tục quan tâm đến các loại vũ khí Nga và là nước nằm trong số 5 khách hàng mua nhiều vũ khí Nga nhất trong những năm gần đây. Xu hướng này đã được duy trì đến tận năm ngoái khi Bắc kinh mua hơn 1,8 tỷ USD vũ khí Nga, đứng thứ tư trong các khách hàng lớn nhất của công nghiệp quốc phòng Nga.

 

Có thể thấy rằng, việc bán các vũ khí siêu hiện đại như S-400, Su-35 cho Trung Quốc, mở rộng hợp tác kinh tế, quân sự với nước này là những hành động trả giá của Nga để giành được sự ủng hộ của Trung Quốc trong cuộc đối đầu với Mỹ và phương Tây xung quanh vấn đề Ukraine.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: