(NLĐO) – Theo văn kiện cải cách mới nhất sau Hội nghị Trung ương, Trung Quốc sẽ nới lỏng chính sách một con, tăng tính lưu động cho người dân ở nông thôn và bỏ trại cải tạo.

Theo quyết định mới, chỉ cần cha hoặc mẹ là con một thì được phép sinh con thứ hai. Ảnh: NY Times

Theo bản tin từ Tân Hoa Xã chiều 15-11, các gia đình ở thành phố được được phép có hai con nếu bố hoặc mẹ là con một thay vì cả bố và mẹ đều là con một như quy định trước đó. Ở nông thôn, gia đình được phép có 2 con nếu con đầu lòng là gái. Quyết định này được đưa ra sau Hội nghị Trung ương của Trung Quốc.

Chính sách một con được Trung Quốc ban hành năm 1970 nhằm kiểm soát dân số khiến nhiều người dân bất bình. Các cặp vợ chồng vi phạm chính sách 1 con thường bị phạt rất nặng, có thể mất tài sản, nhà cửa hoặc công việc.
Gánh nặng người già, mất cân bằng nam nữ, tỉ lệ phá thai chọn giới tính hoặc do sức ép từ địa phương ngày càng cao… là những hậu quả nhãn tiền của chính sách này. Theo BBC, chính sách này từng nhiều lần bị các tổ chức nhân quyền lên án vì số phụ nữ bị buộc phải phá thai ngày càng nhiều nhưng Bắc Kinh gạt bỏ điều này. Quan niệm chuộng nam hơn nữ cũng đã tạo ra sự mất cân bằng giới tính nặng nề trong xã hội, cùng đó là các cặp vợ chồng đua nhau phá thai để chọn giới tính. Dự báo cuối thập kỷ này, Trung Quốc sẽ có 24 triệu “người đàn ông tồn kho”, không tìm được vợ do mất căng bằng giới tính ở nước này.
Hiện nay, hầu hết những người cao tuổi ở Trung Quốc vẫn sống cùng con cháu. Trong khi đó, những cặp vợ chồng trẻ lại chỉ có 1 con nên họ đối mặt với hiện tượng gọi là 4-2-1, nghĩa là trung bình 2 vợ chồng trẻ sẽ chăm sóc 1 trẻ em và 4 người già. Khi đứa con đến tuổi lao động, gánh nặng sẽ đè lên vai nó do phải chăm sóc cho cha mẹ và 4 ông bà đã nghỉ hưu.
Ngoài cải cách nới lỏng chính sách một con, đại hội lần này của Trung Quốc cũng quyết định bãi bỏ trại cải tạo lao động và tăng cường quyền sở hữu đất đai của nông dân. Trại cải tạo được Trung Quốc lập ra hơn nửa thế kỷ trước giam giữ hàng ngàn người chờ xét xử, có người bị giam giữ nhiều năm liền. Tân Hoa Xã bình luận quyết định bỏ trại cải tạo của Trung Quốc như “một phận nỗ lực cải thiện nhân quyền và tư pháp”.
L. Thoa (Theo BBC, The Guardian)
khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!