SPOKANE, Washington (AP) Trung Quốc nay đang tìm cách xuất cảng táo sang thị trường Mỹ, và điều này được sự ủng hộ của các chủ vườn táo ở Washington, tiểu bang sản xuất nhiều táo nhất nước Mỹ.

Các nhà trồng táo Mỹ cho hay họ không lo sợ khi để quốc gia sản xuất nhiều táo hàng đầu thế giới này trở thành đối thủ cạnh tranh với mình, vì mở cửa thị trường Mỹ cũng có nghĩa là các nông gia Mỹ cũng có quyền bán táo sang Trung Quốc.

Táo Trung Quốc được bày bán trong một ngôi chợ ở Bắc Kinh. (Hình: Mark Ralston/AFP/Getty Images)

“Chúng ta cần phải xuất cảng nhiều táo hơn nữa,” theo ông Mark Powers, phó chủ tịch hiệp hội trồng trọt vùng Tây Bắc Mỹ, có văn phòng đặt tại Yakima, tiểu bang Washington.

Tiến vào thị trường béo bở đang mở rộng ở Trung Quốc là điều hấp dẫn đối với các nông gia Mỹ, vốn phải trông nhờ vào xuất cảng do không tiêu thụ được hết trong nước.

Tiểu bang Washington sản xuất lượng táo trị giá khoảng $2.2 tỉ mỗi năm, chiếm khoảng 65% số táo trồng ở Mỹ, với 30% trong số này bán sang các quốc gia như Canada, Mexico và Ðài Loan.

Các nông gia vùng Tây Bắc Mỹ trước đây từng xuất cảng 11,000 tấn táo loại Red Delicous và Golden Delicous sang Trung Quốc mỗi năm. Tuy nhiên một năm trước đây, Trung Quốc cấm nhập cảng với lý do là lo sợ sẽ gây dịch bệnh cho các vườn táo trong nước.

Tuy nhiên, các nông gia Mỹ cho rằng đây chỉ là hành động áp lực Mỹ phải mở cửa thị trường cho táo Trung Quốc.

Hiệp Hội Táo Hoa Kỳ, có trụ sở đặt tại tiểu bang Virginia, cho hay họ sẽ theo dõi kỹ càng vấn đề này để tránh không để sâu bọ dịch bệnh từ táo Trung Quốc phá hoại mùa màng ở Mỹ.

Các giới chức nông nghiệp Trung Quốc nói rằng không có gì phải lo ngại vì Trung Quốc nay đang xuất cảng nước táo ép sang Mỹ và bán táo sang các quốc gia Á Châu khác cũng như Canada. (V.Giang)

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: