ANTĐ – Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 17-12 cảnh báo Trung Quốc không nên áp đặt Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông, tương tự như Vùng ADIZ nước này đơn phương thiết lập trên Biển Hoa Đông hồi tháng trước. 

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry chính thức thăm Philippines từ ngày 17-12

“Tôi bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc Trung Quốc thiết lập Vùng ADIZ trên Biển Hoa Đông. Vùng ADIZ này không nên được thực thi và Trung Quốc cần kiềm chế, không được có các hành động đơn phương tương tự ở bất kỳ đâu trong khu vực, đặc biệt là trên Biển Đông”, ông Kerry phát biểu tại một buổi họp báo ở Manila (Philippines) sau khi có cuộc thảo luận với Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario.

Ngoại trưởng Mỹ đang có chuyến thăm 2 ngày tới Philippines nhằm đẩy nhanh việc đạt được thỏa thuận tăng cường sự hiện diện của quân đội Mỹ tại quốc gia Đông Nam Á này. Theo kế hoạch, ông Kerry sẽ tới thăm các khu vực của Philippines bị siêu bão Haiyan tàn phá hồi tháng trước và có cuộc gặp với Tổng thống Philippines Benigno Aquino để thảo luận về việc mở rộng hợp tác an ninh và kinh tế giữa hai nước, cũng như viện trợ nhân đạo và hợp tác đối phó thảm họa.

Theo ông Ian Storey, chuyên gia cao cấp tại Viện Nghiên cứu Đông Nam Á ở Singapore, trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ tới Philippines, nhiều khả năng hai bên sẽ tái khẳng định về tầm quan trọng của tự do hàng hải và hàng không.

Hoàng Cường (Theo AFP)

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!