Trung Quốc bác bỏ nội dung nhắc đến nước này trong báo cáo về nhân quyền của Triều Tiên, mô tả đây là lời “chỉ trích vô lý” nhưng không nói rõ liệu Bắc Kinh có bỏ phiếu phủ quyết hay không nếu Liên Hợp Quốc có biện pháp mạnh hơn.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh. Ảnh:Xinhua

Các nhà điều tra của Liên Hợp Quốc cũng nhắc đến Trung Quốc, nước đồng minh của Triều Tiên, có thể đã “hỗ trợ và tiếp tay” cho tội ác chống lại loài người khi gửi trả những người đào thoát về Bình Nhưỡng, khiến những người này có thể bị tra tấn hoặc hành hình. Lời cáo buộc này khiến Bắc Kinh vô cùng giận dữ.

“Tất nhiên là chúng tôi không thể chấp nhận lời chỉ trích vô lý này”, Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh phát biểu trong cuộc họp báo hôm nay.

“Chúng tôi tin rằng chính trị hóa vấn đề nhân quyền, đưa vấn đề nhân quyền ra Tòa án hình sự quốc tế không có lợi cho việc cải thiện tình hình nhân quyền ở một quốc gia”, bà nói.

Bà Hoa không trả lời câu hỏi giả thuyết rằng Trung Quốc có bỏ phiếu phủ quyết hay không nếu báo cáo được đưa ra Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để có những hành động mạnh hơn. Các nhà ngoại giao cho rằng Trung Quốc nhiều khả năng sẽ ngăn chặn quá trình này diễn ra.

Ủy ban Triều Tiên đã gửi bức thư đến ông Kim Jong-un nói rằng họ đề nghị Liên Hợp Quốc đưa Triều Tiên ra Tòa án Hình sự Quốc tế và bất kỳ ai có tội, “có thể là chính ông”, cũng phải chịu trách nhiệm.

Nhóm điều tra gợi ý Liên Hợp Quốc sử dụng những biện pháp trừng phạt với các quan chức dân sự cũng như các tướng lĩnh quân sự. Họ không nhắc đến tên ai nhưng tuyên bố có kho dữ liệu của những người bị tình nghi từ những bằng chứng và lời khai của người đào thoát.

Tuyên bố từ Geneva, đoàn ngoại giao Triều Tiên bác bỏ “hoàn toàn và dứt khoát” các cáo buộc trong báo cáo dày 372 trang, cho rằng báo cáo dựa trên những tài liệu giả của các lực lượng thù địch được Mỹ, Liên minh châu Âu và Nhật Bản hậu thuẫn.

Theo Vũ Hà

VnExpress

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!