(TNO) Hội nghị toàn thể lần thứ 3 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 18 (gọi tắt là Hội nghị trung ương 3), bắt đầu vào hôm nay (9.11), tập trung vào cải cách kinh tế trong một thập kỷ tới.

Người dân theo dõi lễ hạ cờ tại quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh (Trung Quốc) – Ảnh: AFP

Hội nghị trung ương 3 sẽ diễn ra từ ngày 9 đến 12.11, với sự tham dự của 376 đảng viên Trung Quốc tại thủ đô Bắc Kinh, theo Tân Hoa xã.

Tân Hoa xã đưa tin Hội nghị trung ương 3 sẽ họp bàn dự thảo nghị quyết về “những vấn đề cải tổ sâu sắc và toàn diện”.

Trước thềm hội nghị, ông Du Chính Thanh, nhân vật số 4 trong Ban thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc, gọi đây là một cuộc cải cách “chưa từng có tiền lệ”.

Trong khi đó, Thủ tướng Trung Quốc, ông Lý Khắc Cường, cho rằng Hội nghị trung ương 3 sẽ đưa ra “một loạt cải cách sâu sắc toàn diện”.

An ninh được siết chặt tại Bắc Kinh trong những ngày diễn ra hội nghị, với cảnh sát, lực lượng an ninh trên khắp các con đường tại đây, theo Tân Hoa xã.

Theo Tân Hoa xã, hội nghị lần này sẽ “hé lộ” những chính sách kinh tế mới của Trung Quốc và cải cách ruộng đất.

Ông Willy Lam, chuyên gia nghiên cứu chính trị Trung Quốc thuộc Đại học Hồng Kông, cho biết ông không kỳ vọng có nhiều cải cách lớn trong hội nghị lần này bởi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng nhấn mạnh “nền kinh tế phát triển bền vững”.

Theo Tân Hoa xã, nghị quyết của Hội nghị trung ương 3 sẽ được công bố 6 tháng sau khi hội nghị kết thúc. Nghị quyết mang tính “cương lĩnh” này sẽ định hướng phát triển của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong một thập kỷ tới.

Tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc ngày 8.11 cũng đã bác bỏ các thông tin cho rằng Hội nghị trung ương 3 sẽ bàn thảo về cải cách chính trị.

Trước đó, hồi tháng 3.2013, Trung tâm nghiên cứu phát triển (DRC) thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc đã công bố bản dự thảo nghị quyết (gọi tắt là Kế hoạch 383) dày 442 trang bao gồm một nhóm 3 cải cách đồng loạt, 8 biện pháp thực hiện và 3 mũi đột phá, theo Thời báo Hoàn cầu.

Đây là một động thái được cho là khẳng định sự minh bạch hóa thông tin của chính quyền Trung Quốc.

Phúc Duy

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!