(TNO) Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc tuyên bố đã khôi phục hoàn toàn quan hệ hợp tác sau 3 năm căng thẳng, cam kết hợp tác giải quyết mọi vấn đề, từ tăng trưởng kinh tế chậm, khủng bố cho đến mối đe dọa hạt nhân Triều Tiên.

southkorea-japan-china-reuters-1024_xext

Ba nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc tuyên bố khôi phục hoàn toàn quan hệ hợp tác sau 3 năm căng thẳng. Từ trái qua, Thủ tướng Shinzo Abe, Tổng thống Park Geun-hye và Thủ tướng Lý Khắc Cường – Ảnh: Reuters

Thỏa thuận này được thống nhất tại hội nghị thượng đỉnh 3 bên giữa Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc lần đầu tiên sau 3 năm. Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tiếp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại hội nghị diễn ra tại Seoul (Hàn Quốc) ngày 1.11, theo Bloomberg.
Những tranh chấp về lãnh thổ và lịch sử đã gây căng thẳng tại khu vực Đông Á kể từ hội nghị lần trước năm 2012. Mặc dù vậy, đầu tư giữa 3 nước đã tăng trong vài năm gần đây khi Trung Quốc trở thành đối tác thương mại lớn nhất của cả Nhật Bản và Hàn Quốc.
“Chúng tôi đồng ý sẽ tiếp tục nỗ lực đạt được hòa bình và ổn định trong khu vực dựa trên tinh thần đối diện với lịch sử và nhìn về tương lai. Chúng tôi cho rằng sự hợp tác thiết thực về nhiều mặt giữa 3 nước đã tăng lên mặc cho tình hình trong và ngoài khu vực biến chuyển”, Tổng thống Park nói.
Trung Quốc và Nhật Bản hiện có tranh chấp chủ quyền tại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông, trong khi Hàn Quốc và Nhật Bản đang bế tắc cũng về chủ quyền tại một nhóm đảo khác. Bên cạnh đó, vai trò của Nhật Bản trong Thế chiến thứ hai và hành động của quân đội Nhật Bản khi đó tại Hàn Quốc, Trung Quốc vẫn còn là vấn đề nhạy cảm.
Ba vị lãnh đạo cũng đồng ý tăng cường nỗ lực nhằm ký kết một thỏa thuận thương mại tự do. Các nước đã tham gia đàm phán thỏa thuận này từ đầu năm 2013. Thỏa thuận này có thể sẽ thúc đẩy tăng trưởng trong khu vực.
Ngoài ra, 3 nước cũng sẽ cố gắng nối lại cuộc đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên, Tổng thống Hàn Quốc cho biết. Cuộc đàm phán gần đây nhất vào năm 2008 còn có sự tham gia của Mỹ và Nga. Triều Tiên gần đây đã khôi phục lại các lò phản ứng hạt nhân và đe dọa sẽ tấn công Mỹ bằng tên lửa hạt nhân.

Bảo Vinh

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.