President Donald Trump meets with Russian President Vladimir Putin at the G20 Summit, Friday, July 7, 2017, in Hamburg. (AP Photo/Evan Vucci

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hamburg, Đức

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bắt đầu cuộc họp chính thức đầu tiên của hai ông lúc sau 4 giờ chiều- giờ địa phương ở Hamburg, Đức.

Ông Trump cho biết ông và ông Putin đã thảo luận về “những vấn đề khác nhau.”

Ông Trump nói:

“Tôi nghĩ mọi việc đang diễn ra tốt đẹp”. Ông nói thêm rằng những “điều tích cực” đang diễn ra.

Ông Putin đáp lại:

“Chúng tôi đã nói chuyện qua điện thoại nhiều lần về các vấn đề song phương và quốc tế rất quan trọng. Nhưng nói chuyện qua điện thoại không bao giờ là đủ cả.”

Ông nói tiếp:

“Nếu muốn giải quyết các vấn đề song phương và các vấn đề quốc tế khẩn cấp, thì chắc chắn chúng ta cần các cuộc họp trực diện. Tôi rất vui mừng được trực tiếp gặp ông, thưa Tổng thống. Tôi hy vọng – như ông nói – rằng cuộc họp của chúng ta sẽ mang lại kết quả tích cực.”

Hai nhà lãnh đạo trao đổi ngắn ngủi với phóng viên trước khi bắt đầu một cuộc họp kín.

Tổng thống Donald Trump, người mà trong chiến dịch vận động tranh cử, dã cam kết sẽ phá bỏ các chính sách đối ngoại truyền thống, để đặt “Nước Mỹ trên hết” sẽ đối mặt với những cam kết đó tại hội nghị thượng đỉnh G-20 hôm thứ Sáu 7/7, khi lần đầu tiên ông gặp Tổng thống Nga.

Ông Trump và ông Putin, ngay trước cuộc họp chính thức, đã bắt tay nhau trong một cuộc gặp gỡ có vẻ thân thiện – dựa trên những hình ảnh video của chính phủ Đức.

Đoạn video chiếu cảnh ông Trump tiến gần ông Putin khi nhà lãnh đạo Nga đang đứng trước một cái bàn cao trong buổi tiếp tân trước hội nghị. Ông Trump chìa tay ra và ông Putin tươi cười bắt tay ông Trump. Ông Trump dùng tay trái vỗ nhẹ vào vai Tổng thống Nga khi hai ông chào hỏi nhau.

Trong một đoạn video khác chiếu trên đài CNN, hai ông đứng bên nhau, tươi cười. Ông Trump vỗ vào vai ông Putin, đoạn băng mờ đi để chuyển sang một tin khác.

Nguồn: Washington Post, CNN

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: