TTO – Hôm qua 2-8 Đại sứ CHDCND Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân nếu Mỹ vẫn đe dọa nước này.

ONJJcmrjĐại sứ CHDCND Triều Tiên tại LHQ Ri Tong-Il – Ảnh: Military TimesĐ

Theo hãng tin Yonhap, Đại sứ Ri Tong-Il cho rằng không quốc gia nào trên thế giới liên tục bị đe dọa như CHDCND Triều Tiên và Bình Nhưỡng cần vũ khí hạt nhân để đối phó với mối đe dọa đó. Ông Ri kêu gọi LHQ coi các cuộc tập trận chung giữa Hàn Quốc và Mỹ là một vấn đề nghiêm trọng.

Ông Ri cáo buộc Hội đồng Bảo an LHQ “phân biệt đối xử” khi lên án các vụ thử tên lửa của CHDCND Triều Tiên nhưng lại không chỉ trích các cuộc tập trận của Mỹ và Hàn Quốc mà Bình Nhưỡng mô tả là “đợt tập huấn chuẩn bị cho chiến tranh hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên”.

“Nếu HĐBA từ chối đề nghị họp khẩn thì điều đó chỉ cho thấy nó đã đánh mất các nguyên tắc, sự trung lập và nhiệm vụ bảo vệ hòa bình, ổn định” – Đại sứ Ri nhấn mạnh.

Ông cho biết Mỹ đã tổ chức 18.000 cuộc tập trận tại Hàn Quốc kể từ khi Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 kết thúc. Ông cũng cho rằng Washington chính là mối đe dọa lớn nhất đối với hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Ri cũng khẳng định CHDCND Triều Tiên sẽ tiếp tục các cuộc thử tên lửa và tập trận bắn pháo kích để tăng cường khả năng phòng thủ. “Đó là hành động tự nhiên nhằm phản ứng lại tình huống nguy hiểm mà các cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn tạo ra. Mối nguy cơ chiến tranh đang gia tăng” – ông Ri nói.

Nguyệt Phương

sứ CHDCND Triều Tiên tại Q Ri Tong-Il – Ảnh: Military Times

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!