Bình Nhưỡng hôm 19/12 đã gửi thông điệp đe dọa tấn công Hàn Quốc mà không cần cảnh báo sau khi bức ảnh của nhà lãnh đạo Triều Tiên bị đốt trong một cuộc biểu tình ở Seoul.

Mô hình tên lửa Scud B của Triều Tiên (phải) và các tên lửa Hàn Quốc được trưng bày tại bảo tàng tưởng niệm chiến tranh Triều Tiên ở Seoul. (Ảnh: AP)

Triều Tiên đã đe dọa tấn công Hàn Quốc “mà không cần thông báo trước” trong một phản ứng với các cuộc biểu tình chống Bình Nhưỡng trong lễ kỷ niệm hai năm ngày mất của cố chủ tịch Kim Jong-il (17/12).

Lời đe dọa về một cuộc tấn công bất ngờ được thông báo qua một bản fax gửi từ Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên tới Hồi đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc, theo hãng thông tấn Yonhap.

Nó được đưa ra không lâu sau khi các nhóm bảo thủ tổ chức các cuộc biểu tình tại Seoul trong lễ kỷ niệm 2 năm ngày mất của ông Kim Jong-il. Một số người biểu tình được cho là đã đốt các bức ảnh của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, một hành động bị coi là sự sỉ nhục cao nhất tại Triều Tiên.

Chính phủ Hàn Quốc ngay lập tức đã đáp trả những lời đe dọa của Bình Nhưỡng, với tuyên bố “chống trả cứng rắn” với bất cứ sự khiêu khích nào.

Căng thẳng lại bùng lên trong khu vực sau khi nhà lãnh đạo trẻ thanh trừng và hành quyết người chú quyền lực Jang Song-thaek vì âm mưu phản quốc vào tuần trước.

Triều Tiên từng ban hành những lời đe dọa hiếu chiến đối với Hàn Quốc, với nhà chức trách quân sự báo cáo rằng hiện không có dấu hiệu của các hoạt động bất thường.

Seoul, một thành phố với 10 triệu dân và chỉ cách khu vực phi quân sự 40 km, nằm trong tầm ngắm của hầu hết đại bác và tên lửa Scud của Triều Tiên.

 (Theo Telegraph)

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: