TTO – Hôm nay 6-9, lần đầu tiên trong lịch sử chính quyền Bình Nhưỡng cho phép kéo quốc kỳ và hát quốc ca Hàn Quốc trên lãnh thổ CHDCND Triều Tiên.

Sinh viên và thanh niên CHDCND Triều Tiên tham gia vào một cuộc thi nhảy tập thể ở Bình Nhưỡng Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Yonhap, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết mới đây Bình Nhưỡng đã mời các vận động viên cử tạ Hàn Quốc sang dự giải Cúp châu Á 2013 và giải Vô địch Cử tạ Interclub, được tổ chức tại CHDCND Triều Tiên.

Và nếu các vận động viên Hàn Quốc đoạt huy chương vàng, CHDCND Triều Tiên sẽ cho phép kéo quốc kỳ và hát quốc ca Hàn Quốc. “Theo đề nghị của Liên đoàn Cử tạ Hàn Quốc, Bình Nhưỡng bày tỏ ý định cho phép kéo quốc kỳ và hát quốc ca Hàn Quốc. Thông qua Liên đoàn Cử tạ châu Á, CHDCND Triều Tiên cũng cam kết sẽ đảm bảo sự an toàn của các vận động viên Hàn Quốc” – Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cũng thông qua việc cử đoàn thể thao Hàn Quốc bao gồm 41 thành viên, trong đó có 22 vận động viên cử tạ đến Bình Nhưỡng vào tuần tới để thi tài tại giải Cúp châu Á 2013. Cuộc thi sẽ diễn ra từ ngày 11 đến 17-9 ở Bình Nhưỡng, thu hút 200 vận động viên đến từ 15 nước châu Á.

Ông Joun Chang-Boum, lãnh đạo đoàn thể thao Hàn Quốc, cho biết các vận động viên và quan chức thể thao nước này sẽ nỗ lực giúp giảm căng thẳng chính trị trên bán đảo Triều Tiên. “Ngoài việc đạt kết quả thi đấu tốt, chúng tôi cũng sẽ cố gắng tạo ra bầu không khí hòa bình giữa hai miền Triều Tiên” – ông Joun cam kết.

Lần cuối cùng các vận động viên Hàn Quốc thi đấu tại CHDCND Triều Tiên là vào năm 2003. Hồi tháng bảy vừa qua, đội tuyển bóng đá nữ CHDCND Triều Tiên đã đến Hàn Quốc để dự giải vô địch Đông Á và giành chiến thắng trước các đối thủ Hàn Quốc, Nhật và Trung Quốc.

 Nguyệt Phương
khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!