TTO – Cảnh sát Trung Quốc đã treo thưởng 100.000 NDT (16.000 USD) cho người cung cấp thông tin quan trọng dẫn tới việc bắt giữ những nghi can trong vụ tấn công đẫm máu ở Tân Cương hồi đầu tuần trước.

Thông báo treo thưởng lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc – Ảnh: Weibo

Theo báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng, cảnh sát đang truy tìm những nghi phạm mới trong vụ đánh bom và tấn công bằng dao tại Tân Cương hôm 30-4.

Thông báo treo thưởng được dán tại trụ sở công an quận Saybagh ở Urumqi, thủ phủ khu tự trị Tân Cương, và được đăng tải trên mạng hôm 3-5.

Thông báo này được gỡ xuống sau đó không lâu, nhưng một cảnh sát Tân Cương họ Vương tiết lộ với CNN rằng việc treo thưởng vẫn có hiệu lực.

Hai vụ nổ lớn và vụ tấn công bằng dao nhắm vào hành khách ở ga xe lửa phía nam Urumqi, thủ phủ khu tự trị Tân Cương khiến 3 người chết (trong đó có hai nghi can và một người dân) đồng thời khiến cho 79 người khác bị thương.

Nhà chức trách Trung Quốc cho biết vụ tấn công trên do hai phần tử cực đoan thực hiện. Một trong hai nghi can trên là Sedierding Shawuti, 39 tuổi, sống ở huyện Xayar, khu vực Aksu ở phía nam Tân Cương. Sedierding Shawuti là thành viên của cộng đồng thiểu số Duy Ngô Nhĩ Hồi giáo.

Báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng cho biết cảnh sát khu tự trị Tân Cương (Trung Quốc) đang truy bắt 10 thành viên gia đình của một trong hai nghi can này.

Vụ tấn công xảy ra vào thời điểm ông Tập Cận Bình kết thúc chuyến thăm bốn ngày và thị sát các cuộc diễn tập chống khủng bố ở Tân Cương. Nhiều người cho rằng cuộc tấn công nhắm vào chuyến đi của ông Tập Cận Bình.

Đông Phương

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!