Nhiều chính khách Mỹ kêu gọi Nhà Trắng hủy bỏ chuyến thăm sắp tới của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hoặc phải tỏ thái độ cứng rắn hơn.

tap-can-binh-d_ujwwChủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Barack Obama sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh vào tháng 9 tới – Ảnh: AFP

Ngày 26.8, Hãng thông tấn PTI dẫn lời Phó phát ngôn viên Nhà Trắng Eric Schultz khẳng định chính quyền Tổng thống Barack Obama sẽ không hủy chuyến thăm nước này của Chủ tịch Tập, bất chấp phản đối từ nhiều phía.
Dự kiến ông Tập sẽ đến Washington D.C vào tháng 9, nhưng các bên chưa thông báo ngày cụ thể. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ – Trung đang khá phức tạp với nhiều vấn đề gây bất đồng sâu sắc như các hành động gây quan ngại của Bắc Kinh ở Biển Đông và an ninh mạng. Ngoài ra, việc Trung Quốc bất ngờ phá giá đồng nhân dân tệ hồi giữa tháng 8 cũng như tình trạng hỗn loạn của thị trường tài chính toàn cầu mấy ngày qua xuất phát từ các vấn đề của nước này cũng khiến nhiều chính trị gia Mỹ khó chịu.
Vì thế, quan hệ với Trung Quốc, cụ thể là chuyến thăm của ông Tập, trở thành một trong những chủ đề bàn luận sôi nổi của các ứng viên Tổng thống Mỹ hiện nay, đặc biệt là về phía đảng Cộng hòa. Trang tin The Hill dẫn lời Thống đốc bang Wisconsin, Scott Walker tuyên bố: “Trước tình trạng Trung Quốc tấn công mạng quy mô lớn nhằm vào Mỹ, quân sự hóa Biển Đông và nhà nước liên tục can thiệp vào nền kinh tế… Tổng thống Obama cần hủy chuyến thăm”. Một ứng viên hàng đầu khác là tỉ phú Donald Trump chỉ trích dự định tổ chức quốc yến đón ông Tập Cận Bình khi những gì Trung Quốc đã làm với nhân dân tệ “đã hút việc làm và tiền bạc ra khỏi nước Mỹ”.
Theo tờ The Washington Post, nhiều nghị sĩ đảng Dân chủ như Debbie Dingell và Benjamin L.Cardin cũng bày tỏ rằng Washington cần cứng rắn hơn với Bắc Kinh.
Đáp lại, Phó phát ngôn viên Eric Schultz hôm qua cho rằng chuyến thăm của ông Tập là dịp để Mỹ “trao đổi thẳng thắn và giải quyết, hoặc chí ít là thu hẹp, các bất đồng với Trung Quốc”. Theo ông, đây là cơ hội để Tổng thống Obama trao những thông điệp cần thiết cho Chủ tịch Tập.
Cùng ngày, AFP đưa tin Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Susan Rice sẽ đến Bắc Kinh từ ngày 28 – 29.8 để giải quyết những căng thẳng gần đây giữa hai bên cũng như tinh chỉnh chương trình nghị sự cho cuộc gặp sắp tới giữa nguyên thủ 2 nước.
Trùng Quang
khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!