Thỏa thuận khung tự do mậu dịch giữa Trung Quốc và Thụy Sỹ trị giá 26 tỷ USD

Trung Quốc ký một thỏa thuận khung tự do thương mại với Thụy Sĩ, trong một thỏa thuận đầu tiên thuộc loại này với một nền kinh tế lớn của phương Tây.
Lễ ký kết diễn ra trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đến Thụy Sĩ.
Thương mại song phương giữa hai nước trị giá 26 tỷ USD thông qua nhập khẩu và xuất khẩu đồng hồ, dược phẩm, hàng dệt may và các sản phẩm từ sữa.

Ông Lý nói ông hy vọng thỏa thuận này sẽ có tác động vượt ra bên ngoài biên giới Thụy Sĩ.

“Thỏa thuận thương mại tự do này là lần đầu tiên giữa Trung Quốc với một nền kinh tế châu Âu lục địa, và là lần đầu tiên với một trong 20 nền kinh tế hàng đầu của thế giới,” Thủ tướng Trung Quốc nói với các phóng viên sau khi hai nước ký thỏa thuận sơ bộ.

“Điều này có ý nghĩa rất lớn cho thương mại tự do toàn cầu,” ông nói thêm.

Về phần mình, Tổng thống Thụy Sĩ Ueli Maurer mô tả thỏa thuận này là một “cột mốc thực sự”.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn thứ ba của Thụy Sĩ sau Liên minh châu Âu và Mỹ, với kim ngạch xuất khẩu đồng hồ, dược phẩm, máy móc sang Trung Quốc của lên tới hơn 22 tỷ USD.
Không ngẫu nhiên

“Thỏa thuận thương mại tự do này là lần đầu tiên giữa Trung Quốc với một nền kinh tế châu Âu lục địa, và là lần đầu tiên với một trong 20 nền kinh tế hàng đầu của thế giới”

Thủ tướng TQ Lý Khắc Cường

Không phải ngẫu nhiên mà Thủ tướng Trung Quốc đã chọn Thụy Sĩ làm điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du châu Âu ngắn gọn của ông, theo phóng viên Imogen Foulkes của BBC tại Berne.

Trung Quốc còn gợi ý có thể lựa chọn Thụy Sĩ thành trung tâm tài chính giao dịch của mình, nếu Bắc Kinh tiến hành giao dịch đồng Nhân dân tệ ở nước ngoài, vẫn theo phóng viên của chúng tôi.

Các giới chức cao cấp trong ngành công nghiệp chế tạo đồng hồ của Thụy Sĩ xem thỏa thuận này là một ký kết tích cực, hy vọng nó sẽ giúp làm giảm thuế nhập khẩu tại Trung Quốc đánh vào mặt hàng đồng hồ từ 16% đến 12%.

“Thỏa thuận sẽ cung cấp một khuôn khổ pháp lý cho hợp tác của chúng tôi,” ông Jean-Daniel Pasche, Chủ tịch Liên hiệp chế tạo đồng hồ của Thụy Sĩ nói với hãng tin AFP.

Trung Quốc cũng đang tìm cách để bán nhiều hơn cho Thụy Sĩ các sản phẩm dệt may và nông sản.

Thỏa thuận này vẫn cần phải được lưỡng viện của Quốc hội Thụy Sĩ thông qua trước khi được phê chuẩn.

Trong chuyến công du nước ngoài đang diễn ra lần đầu tiên của mình kể từ khi trở thành Thủ tướng vào tháng Ba, ông Lý Khắc Cường sẽ tới thăm Đức vào ngày thứ Bảy.
Theo BBC Vietnamese

HungViet

HungViet

Posted by HungViet

: