Ðệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Michelle Obama.

Ðệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Michelle Obama đến Trung Quốc hôm nay trong chuyến thăm 6 ngày, cùng với thân mẫu và 2 cô con gái. Các giới chức Tòa Bạch Ốc cho hay chuyến thăm sẽ tập trung phần lớn vào giáo dục, quan hệ văn hoá và đem lại sức mạnh cho giới trẻ. Thông tín viên VOA Bill Ide tại Bắc Kinh ghi nhận chi tiết về chuyến thăm được trông đợi tại thủ đô Trung Quốc.

Ngay cả trước khi bà Obama đến Bắc Kinh, các bản tin của truyền thông nhà nước Trung Quốc đã nhấn mạnh đến chuyến thăm, và gọi đó là sự tiếp nối chuyến gặp gỡ không chính thức hồi năm ngoái ở Sunnylands, California giữa Tổng thống Barack Obama và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ngày đầu của chuyến thăm sẽ được dành cho người tương nhiệm phía Trung Quốc, phu nhân của ông Tập Cận Bình và đệ nhất phu nhân Bành Lệ Văn. Hai bà sẽ đi thăm Tử Cấm Thành và một trường học. Họ cũng sẽ dự một buổi trình diễn văn nghệ sau bữa tối.

Tờ Tin tức Bắc Kinh được nhiều người đọc ở thủ đô đã nói về việc ‘Ngoại giao đệ nhất phu nhân’ có thể đóng vai trò độc đáo như thế nào trong bang giao giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Báo này cũng nhận định chuyến đi này trái ngược hẳn như thế nào với điều mà báo này gọi là các “tiêu chuẩn nước đôi” của sự hợp tác của Hoa Kỳ trong lãnh vực chống khủng bố và sự thiếu tin tưởng về các vụ tranh chấp lãnh thổ ở Biển Hoa Ðông và Biển Ðông.

Bài báo nói bà Obama sẽ đi thăm khi không có những xích mích cấp thời trong các lãnh vực như nhân quyền.

Tuy nhiên, mới trong tuần trước, nhà hoạt động nhân quyền Trung Quốc Tào Thuận Lợi đã qua đời sau khi ngã bệnh nặng trong tù. Một báo cáo điều tra của Liên Hiệp Quốc về thành tích nhân quyền của Trung Quốc dự trù sẽ được tổ chức thế giới này phê chuẩn trong ngày hôm nay ở Geneva. Chuyến thăm cũng diễn ra chỉ vài ngày sau khi có thêm 2 nhà sư Tây Tạng tự thiêu để phản đối sự cai trị của Trung Quốc.

Mặc dù có những bất đồng, Trung Quốc và Hoa Kỳ đang cố gắng xây dựng điều được gọi là mô thức mới của quan hệ giữa các đại cường. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói cả hai bên coi chuyến đi của bà Obama là góp phần vào nỗ lực đó.

“Chuyến đi này được thực hiện khi hai nước đang xây dựng một mô thức mới của quan hệ đại cường. Nó mang tầm quan trọng rất lớn cho mối quan hệ giữa hai nước.”

Nhật báo Thanh Niên ở Bắc Kinh nêu bật vấn đề giáo dục dự trù sẽ là trọng điểm chính của chuyến đi, với các cuộc viếng thăm 3 trường học, trong đó có trường Ðại học Bắc Kinh.

Chánh văn phòng bà Obama, bà Tina Tchen cho hay trong chuyến đi này, đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ sẽ tập trung vào sức mạnh của kỹ thuật và câu chuyện của chính bà.

“Đó là điều chúng tôi cho rằng sẽ đánh động giới trẻ trên khắp thế giới. Trong tư cách là một người có nguồn gốc khiêm tốn – cha mẹ bà không theo học đại học nhưng luôn nhấn mạnh đến giáo dục với Ðệ nhất phu nhân và người em trai, khuyến khích họ dùng giáo dục như một cách để thành đạt và tiến tới.”

Bà Obama sẽ ở lại Bắc Kinh cho đến chủ nhật, đi thăm Vạn lý Trường thành và các thắng cảnh khác, và đọc một bài phát biểu tại Trung tâm Stanford của trường Ðại học Bắc Kinh, ngoài các sinh hoạt khác nữa. Thứ hai, Ðệ nhất phu nhân cùng thân mẫu và các con sẽ đi Tây An để thăm Cổ thành Tây An và Thành Ðô.

Mặc dù chuyến đi đã được sắp xếp chặt chẽ, vẫn có thể này sinh những vấn đề tế nhị.

Blogger Michael Anti cho rằng tuy Tây An là một chặng dừng lịch sử trong chuyến đi, đó cũng là một địa điểm gây tranh cãi sôi sục ở Trung Quốc về vấn đề trẻ em mẫu giáo bị cho uống thuốc theo toa mà không có sự đồng ý của cha mẹ.

“Sẽ là chuyện rất đáng chú ý khi bà Michelle đi thăm Tây An và nói về tầm quan trọng nói chung của trẻ em đối với cả hai nước và cách thức mạng Internet sẽ nối kết câu chuyện với vụ tai tiếng bởi vì các vấn đề có liên quan trực tiếp với nhau. Tôi nghĩ sẽ là một ngày rất gay go cho các nhà kiểm duyện internet của Trung Quốc.”

Blogger Anti nói chuyến đi cũng có thể giúp xoa dịu sự kiện là khi Tổng thống Obama đến châu Á vào tháng 4 ông sẽ không đi thăm Trung Quốc.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: