Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) do Mỹ khởi xướng đã chính thức được ký tại New Zealand ngày 4.2.

tpp-afp-1024_DNFBThủ tướng New Zealand và đại diện 12 nước ký kết HIệp định TPP tại Auckland ngày 4.2 – Ảnh: AFP

Thủ tướng New Zealand, ông John Key và đại diện cơ quan thương mại Mỹ Mike Froman chủ trì buổi lễ tại thành phố Auckland (New Zealand), theo AFP ngày 4.2. Các nước thành viên TPP tham gia ký kết TPP gồm Úc, Brunei, Canada,Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam.
Hiệp định TPP được tạo ra nhằm dỡ bỏ những rào cản, chủ yếu về thuế, trong hợp tác thương mại và đầu tư giữa 12 nước thành viên, vốn chiếm 40% GDP của thế giới. Tổng thống Mỹ Barack Obama ca ngợi việc ký kết, nói rằng TPP sẽ mang về cho Mỹ một lợi thế so với các nền kinh tế hàng đầu khác như Trung Quốc. “TPP sẽ giúp Mỹ, chứ không phải những nước như Trung Quốc, viết lại quy tắc của lộ trình trong thế kỷ 21. Điều này đặc biệt quan trọng đối với một khu vực năng động như châu Á-Thái Bình Dương”, Tổng thống Obama nói.
Hiệp định TPP được ký kết đánh đấu sự kết thúc quá trình đàm phán. Các nước thành viên vẫn còn 2 năm để phê chuẩn hiệp định trong nước trước khi TPP có hiệu lực.
Thủ tướng New Zealand cho biết sẽ tiếp tục khuyến khích các nước hoàn thiện quá trình phe chuẩn hiệp định trong nước càng nhanh càng tốt. Ông John Key còn nói TPP sẽ cho các nước cung cấp hàng hoá và dịch vụ đến với hơn 800 triệu người dân một cách tốt hơn. Thủ tướng New Zealand cho hay nhiều nước khác cũng đã bắn tín hiệu muốn gia nhập TPP.
Đại diện Mỹ, ông Froman nói rằng TPP sẽ giúp Mỹ tăng trưởng kinh tế thêm 100 tỉ USD mỗi năm, vì vậy việc trì hoãn sẽ là tổn thất lớn về kinh tế.

Bảo Vinh

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!