Mỹ là đất nước năng động, nhộn nhịp, đa văn hóa và tính cạnh tranh cũng cao. Do đo, du học sinh Việt Nam cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng từ những mục tiêu cao cả như làm thế nào để có kết quả học tập tốt, làm sao chi tiêu một cách tiết kiệm những vẫn đảm bảo sức khỏe đến những việc đơn giản như liên lạc về nhà bằng cách nào để tiết kiệm nhất, phù hợp nhất mà không bị chênh lệch múi giờ. Tuy nhiên, vấn đề khó khăn nhất của du học sinh quốc tế nói chung và du học sinh Việt Nam nói riêng là làm sao vượt qua được những thử thách, hòa nhập vào văn hóa Mỹ.

Đừng vội hoang mang nhé, những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn hòa nhập tốt hơn trong môi trường học tập ở Mỹ đấy.

Tham gia các câu lạc bộ, hội nhóm

Ở Mỹ, đầu mỗi kỳ học, nhà trường và Hội sinh viên thường tổ chức các buổi giới thiệu về trường (gọi là Orientation). Đây là cơ hội tốt cho các bạn du học sinh tìm hiểu về các truyền thống của trường, làm quen với các bạn sinh viên quốc tế cũng như sinh viên bản xứ. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để các bạn tìm hiểu thông tin về các câu lạc bộ, hội nhóm từ đó chọn cho mình câu lạc bộ, hội nhóm phù hợp tham gia.

Không gì có thể dễ dàng và thuận tiện hơn việc làm quen với những người bạn từ các câu lạc bộ, hội nhóm. Bởi tại đây, đa số mọi người có cùng sở thích, mối quan tâm giống bạn. Bằng cách này các bạn du học sinh mới (hay còn gọi là newbie) sẽ nhanh chóng kết bạn, xây dựng mối quan hệ để hỗ trợ và giúp đỡ nhau trong học tập cũng như trong cuộc sống. Hơn nữa, khi tham gia CLB, hội nhóm bạn sẽ tạo cho hồ sơ cá nhân của mình (CV) có nhiều điểm sáng hơn vì bạn cho người khác thấy bạn là người sôi nổi, dễ hòa đồng,… Điều này rất quan trọng khi bạn đăng ký các cấp học cao hơn hay tìm việc làm ở Mỹ.

Các bạn cần lưu ý, năm đầu tiên cũng là năm nhẹ nhất của sinh viên vì khối lượng kiến thức cũng như lượng bải tập chưa nhiều. Chính vì thế, bạn đừng ngần ngại đăng ký tham gia các CLB, hội nhóm mà mình yêu thích nhé. Còn sang những năm tiếp theo hầu như mọi người “chia phe” chơi với nhau thành những nhóm nhỏ nên rất khó hòa nhập.

Lớp học là “sân nhà”

Chương trình học ở Mỹ các bạn sẽ được tự chọn môn học mà mình mong muốn. Chính vì thế, những bạn học cùng bạn sẽ có cùng sở thích, sự quan tâm và chí hướng giống bạn. Theo kinh nghiệm của những bạn du học sinh trước, ấn tượng đầu tiên luôn quan trọng nhất, do đó các bạn  “newbie” hãy chủ động làm quen ngay từ buổi đầu tiên, những mối quan hệ này vô cùng quan trọng trong học tập như hoàn thành các bài tập nhóm, dự án nhóm,… cũng như công việc sau này đấy.

Những buổi học tiếp theo, các bạn cũng nên tới lớp sớm hơn để có thời gian trao đổi, trò chuyện cùng giáo sư cũng như các bạn sinh viên khác. Những người bản xứ đến lớp sớm thường là những người chăm chỉ, siêng năng và học khá, do đó làm quen với họ cũng có nghĩa là bạn có động lực thúc đẩy học tập.

Cũng có nhiều bạn lại hỏi: “Vậy làm thế nào để có thể làm quen các bạn trong lớp được?”. Chỉ cần bạn làm từng bước như: Giới thiệu bản thân trước toàn thể các bạn trong lớp, thành lập từng nhóm nhỏ cùng nhau học tập và kêu gọi mọi người cùng tham gia, đồng thời kết nối các bạn từ các tài khoản xã hội. Nếu lớp bạn có những bạn khóa trên thì hãy chủ động xin ý kiến và sự giúp đỡ từ họ, bạn có thể làm điều này thông qua địa chỉ email, nhưng tốt nhất là bạn nên trao đổi trực tiếp.

Gia nhập “doanh trại” ký túc xá

Ở Mỹ, năm đầu tiên có thể bạn bắt buộc phải ở ký túc xá nhà trường. Mặc dù, chi phí ở ký túc xá cao hơn ở ngoài nhưng đây là cơ hội để sinh viên tìm hiểu về văn hóa Mỹ, giao lưu kết bạn với những người bạn khác. Vậy nên bạn đừng bỏ lỡ cơ hội “Có một không hai” này nhé.

“Party” cũng là một phần của văn hóa Mỹ. Ký túc xá là nơi thường xuyên tổ chức các sự kiện để kết nối sinh viên với nhau vào những dịp “party” được tổ chức. Nếu như bạn không ở ký túc xá nghĩa là bạn đã bỏ lỡ một phần khá thú vị khi đi du học Mỹ rồi.

Du học Mỹ là giấc mơ của nhiều bạn trẻ, để giấc mơ này trở thành hiện thực cũng như có nhiều dấu ấn đẹp, bạn đừng ngần ngại, rụt rè mà hãy mạnh dạn, tự tin thể hiện bản thân mình. Khi đó bạn sẽ am hiểu về văn hóa Mỹ, con người Mỹ và bạn sẽ cảm nhận được những giây phút tuyệt vời về khoảng thời gian học tập trên đất nước này đấy.

 

Posted by vietditru_saigon

: