Tổng thư ký Georgia tuyên bố ông sẽ xác nhận chiến thắng của ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden ở bang này, dù bản thân cũng thất vọng vì Tổng thống Trump không được nhiều phiếu hơn.

“Như những đảng viên Cộng hòa khác, tôi thất vọng khi ứng viên của chúng tôi không thắng tại Georgia”, Tổng thư ký Brad Raffensperger chia sẻ trong ngày 20/11.


Tổng thư ký Brad Raffensperger của bang Georgia trả lời họp báo sáng 20/11. Ảnh: AP.

Ông nói mình tự hào khi là một người “cánh hữu nhiệt thành” và ủng hộ Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, với xuất thân là một kỹ sư, vị quan chức đảng Cộng hòa khẳng định tôn chỉ cuộc sống là “những con số không nói dối”, theo AP.

“Với tư cách tổng thư ký tiểu bang, tôi tin rằng những con số mà chúng tôi trình bày ngày hôm nay là chính xác. Những con số này phản ánh mong muốn của người dân, không phải quyết định của văn phòng tổng thư ký bang hay tòa án và các chiến dịch tranh cử”, ông Raffensperger cho biết.

Tổng thư ký Brad Raffensperger của bang Georgia trả lời họp báo sáng 20/11. Ảnh: AP.

Bang Georgia vừa hoàn tất kiểm tra lại phiếu bầu tổng thống. Quy trình này được thực hiện bằng tay. Việc này được quy định theo một điều luật mới của bang nhằm đảm bảo hệ thống máy tổng hợp kết quả chính xác, chứ không phải vì bầu cử xảy ra vấn đề đáng ngờ.

Kết quả kiểm phiếu lại được công bố ngày 19/11 cho thấy cựu Phó tổng thống Joe Biden, ứng viên của đảng Dân chủ, vẫn giành chiến thắng với cách biệt hơn 12.000 phiếu.

Việc xác nhận người thắng sẽ sử dụng kết quả kiểm phiếu ban đầu của hội đồng bầu cử các hạt, chứ không phải kết quả kiểm tra lại bằng tay.

Theo quy định trong luật bầu cử tại Georia, Tổng thư ký Raffensperger phải xác nhận kết quả trước 17h ngày 20/11 (theo giờ địa phương). Sau đó, Thống đốc Brian Kemp sẽ có thời hạn 24 tiếng để xác nhận ông Biden giành được 16 phiếu đại cử tri.

Cách biệt phiếu bầu giữa hai ứng viên chưa đến 0,5 điểm và vẫn nằm trong phạm vi cho phép kiểm phiếu lại. Sau khi ông Raffensperger xác nhận kết quả, đội ngũ của Tổng thống Trump trong 2 ngày làm việc phải gửi đề xuất chính thức đến bang Georgia.

Việc kiểm phiếu lại lần tới, nếu có, sẽ được thực hiện bằng máy và chi phí sẽ do chính quyền các hạt chịu trách nhiệm.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: