OAKLAND, Calif. – Thống Đốc California Gavin Newsom đã ra lệnh giới nghiêm toàn tiểu bang California, nâng cao ứng phó của ông đối với số người bị truyền nhiễm vi khuẩn corona gia tăng nhanh chóng, theo báo Politico cho biết hôm Thứ Năm, 19 tháng 11 năm 2020.

Hơn 94% người dân California phải ở trong nhà từ 10 giờ đêm đến 5 giờ sáng ngoại trừ việc thực hiện các hoạt động quan trọng. Lệnh áp dụng cho 41 quận mà đã rơi vào tầng hạn chế nhiều nhất của tiểu bang vì vi khuẩn corona lây lan.

“Vi khuẩn đang lây lan ở tốc độ mà chúng ta chưa từng thấy kể từ khi đại dịch bắt đầu và nhiều ngày và nhiều tuần lễ tới sẽ là quan trọng để chận đứng sự gia tăng. Chúng tôi lên tiếng báo động,” theo Newsom cho biết trong một tuyên bố. “Thật là quan trọng để chúng ta hành động để giảm sự truyền nhiễm và làm chậm số người vào bệnh viện trước khi số người thiệt mạng gia tăng. Chúng ta đã làm điều này trước đây và chúng ta phải làm điều đó lần nữa.”

Lệnh giới nghiêm sẽ bắt đầu vào tối Thứ Bảy vào lúc 10 giờ đêm và kéo dài cho đến 5 giờ sáng tới ngày 21 tháng 12, hơn một tháng nguyên.

Để giải thích việc giới nghiêm, tuyên bố của Newsom nói rằng sự lây lang cao hơn xảy ra trong các hoạt động được thúc đẩy bởi sự say xỉn và các giải trí đêm khuya, cảnh báo về “các hoạt động xã hội và tụ tập mà có vẻ dẫn tới việc kềm chế bị giảm sút.”

Bộ Trưởng Y Tế California Mark Ghaly đã nhấn mạnh đến lý do, nói với các phóng viên rằng người dân California đã tham gia vào các hoạt động đêm khuya tạo nguy cơ lây lan vi khuẩn cho những người có nguy cơ về sức khỏe.

Nhưng ngay cả trước khi Newsom công bố lệnh giới nghiêm, giới chấp hành luật pháp địa phương đã thề bác bỏ điều đó. Quận Trưởng Cảnh Sát Quận Sacramento Scott Jones cho biết trong một tuyên bố vào xế trưa Thứ Năm rằng ông sẽ không thực thi “bất cứ lệnh sức khỏe hay khẩn cấp nào liên quan tới các giới nghiêm, ở trong nhà, Lễ Tạ Ơn hay các cuộc tụ tập xã hội khác bên trong hay bên ngoài nhà, số người tối đa, hay đeo khuẩn trang.”

Fresno trong một tuyên bố nói rằng họ để cho cư dân “tự nguyện” tuân hành.

Newsom và các viên chức y tế công cộng đã cảnh báo tiểu bang sẽ vào giai đoạn mới nguy hiểm và đã thúc giục chống lại việc tụ tập đông người trong mùa lễ sắp tới.

Los Angeles đã ban hành lệnh giới nghiêm mà đã ra lệnh cho các cơ sở kinh doanh đóng cửa từ 10 giờ đêm tới 6 giờ sáng bắt đầu từ Thứ Sáu.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: