1

Một đơn vị quân tình nguyện thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia của Ukraine

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko vừa chính thức chấm dứt lệnh ngừng bắn đơn phương với phe ly khai ở miền đông và tuyên bố quân đội chính phủ sẽ “tấn công và giải phóng đất nước”.

Ông nói cơ hội cho hòa bình đã không còn vì “những hành động tội ác” của quân nổi dậy thân Nga.

Thỏa thuận ngừng chiến mong manh trong 10 ngày qua giữa chính quyền Ukraine và các nhóm ly khai đã hết hạn vào tối thứ Hai, 30/6.

Hai bên cáo buộc lẫn nhau đã vi phạm lệnh ngừng bắn.

Hãng thông tấn Interfax-Ukraine dẫn lời dân quân thân Nga nói quân chính phủ đã bắt đầu nã pháo trở lại vào thị trấn Kramatorsk.

“Quyết định không tiếp tục lệnh ngừng bắn là câu trả lời của chúng ta trước quân khủng bố, phiến quân và kẻ cướp,” ông Poroshenko nói.

Trước đó hôm 30/6, văn phòng Tổng thống Pháp Francois Hollande nói Ukraine và Nga đã nhất trí làm việc cùng nhau để đi đến một thỏa thuận ngừng bắn song phương ở đông Ukraine.

Quân nổi dậy thân Nga đang kiểm soát nhiều công sở chủ chốt tại các thị trấn và thành phố ở đông Ukraine.

Các lãnh đạo ly khai ở Donetsk và Luhansk đã tuyên bố độc lập.

Tuy nhiên, quân đội Ukraine đang bao vây phe nổi dậy ở nhiều nơi.

Phe nổi dậy và quân chính phủ vẫn đụng độ bất chấp thỏa thuận ngưng bắn

Các lãnh đạo châu Âu và Hoa Kỳ đã thúc giục Nga sử dụng ảnh hưởng của họ đối với phe ly khai để chấm dứt bạo lực đồng thời đe dọa sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế mới nhằm vào các lãnh đạo cao cấp và các công ty Nga.

Đã có hy vọng rằng lệnh ngừng bắn sẽ được duy trì sau khi văn phòng Tổng thống Pháp thông báo hôm 30/6 rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin và ông Poroshenko đã đồng ý làm việc về “một thỏa thuận ngừng bắn song phương giữa Chính phủ Ukraine và quân ly khai.”

Thông cáo trên được đưa ra sau cuộc điện đàm bốn bên giữa hai vị nguyên thủ với Tổng thống pháp Francois Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Ông Putin trước đó đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc gia hạn lệnh ngừng bắn, đồng thời kêu gọi Tổ chức An ninh và Hợp tác tại châu Âu (OSCE) đóng “vai trò tích cực” trong việc giám sát thực thi lệnh ngừng bắn.

Tuy nhiên, OSCE cho biết tổ chức này đang thu hẹp các hoạt động giám sát và tạm ngưng triển khai lực lượng ở đông Ukraine.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: