Vài ngày qua Tổng thống Trump đã tạo ra thuật ngữ Obamagate bằng một loạt các cáo buộc người tiền nhiệm Barack Obama trên Twitter.
Obamagate là gì?
Từ ngày 10/5 đến nay, Tổng thống Trump bắt đầu đăng tải một loạt các thông điệp chỉ trích người tiền nhiệm Barack Obama. Trong cuộc tấn công này, ông Trump đã sử dụng thuật ngữ “Obamagate” nhiều lần.

Trong khi đó, hậu tố “gate” thường được dùng để gợi lại bê bối rúng động Watergate từng khiến Tổng thống Richard Nixon phải từ chức.

Các thông điệp của ông rất mạnh mẽ, chẳng hạn như: “Obamagate khiến cho vụ Watergate trở nên nhỏ bé” hay “Ông đã bị bắt gặp, Obamagate”. Ông chủ Nhà Trắng còn khẳng định người tiền nhiệm của mình đã phạm “tội ác chính trị lớn nhất lịch sử nước Mỹ”.

Điều đã châm ngòi Obamagate là gì?
Ông Trump dường như cho rằng ông Obama đã cố cản trở Tổng thống Trump trong giai đoạn đầu ông lãnh đạo đất nước bằng cách sử dụng FBI để “cài bẫy” các cố vấn chính của ông Trump, như Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn.

Sự tức giận của Trump được thúc đẩy sau khi ông Obama bày tỏ sự thất vọng của mình tại bộ tư pháp vì đã bỏ các cáo buộc chống lại Flynn, người đã bị sa thải vào đầu năm 2017 vì nói dối Phó Tổng thống Mike Pence về các cuộc trò chuyện với Đại sứ Nga.

Ông Flynn là cựu quan chức đầu tiên trong chính quyền của Tổng thống Trump nhận tội trong một cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Tuy nhiên, tháng 6/2019, ông đã thay đổi lời khai và đệ đơn yêu cầu rút lại lời nhận tội. Ông cáo buộc các công tố viên đã lừa gạt để ông nhận tội.

Trong đoạn ghi âm đăng trên Yahoo News công bố, ngày 8/5, ông Obama cho rằng pháp quyền đang bị đe dọa, đồng thời cho rằng cách ông Trump ứng phó đại dịch là “một thảm họa hỗn loạn thực sự”.

Ông Donald Trump đang cáo buộc gì với ông Obama
Các thông điệp trên Twitter của ông Trump chủ yếu thể hiện sự bất bình của ông về cách cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ đối xử với những người trong đội ngũ của ông.

Các tài liệu được giải mật gần đây từ vụ của Flynn cho thấy ông Obama biết về các cuộc gọi điện thoại của ông Flynn với Đại sứ Nga tại Mỹ, ông Kislyak, vào tháng 12/2016.

Thông tin đó cùng với những lời chỉ trích của Obama về cách điều hành và chính quyền hiện tại đã khiến ông Trump bắt đầu đả kích người tiền nhiệm.

“Tội ác chính trị lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ, từ xa xưa đến nay”, ông Trump nổi giận viết. Ông đã chia sẻ lại một thông điệp cho rằng ông Barack Obama đã sử dụng những tuần cuối cùng ở Nhà Trắng để nhắm vào các quan chức mới và phá hoại chính quyền mới.

Sau đó, ông đã tiếp tục chia sẻ dòng thời gian trên Twitter với các bài báo và bình luận về trường hợp của Flynn, trong đó phần lớn cho rằng chính quyền Obama đang cố gắng gây khó dễ cho tổng thống Trump khi mới đắc cử.

Thuyết âm mưu của ông Trump về Obamagate là gì?
Ông Trump có thể cho rằng ông Obama là người đứng sau cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ và buộc Flynn phải nhận tội vì đã nói dối với FBI.

Trong một cuộc họp báo gần đây, ông Trump nói: “Obamagate, nó đã diễn ra trong một thời gian dài, thậm chí từ trước khi tôi được bầu”.

“Một số điều khủng khiếp đã xảy ra, và nó không bao giờ được phép xảy ra ở nước ta nữa”, ông nhấn mạnh.

Ông còn chia sẻ một bài đăng có nội dung: “Barack Hussain Obama là cựu tổng thống đầu tiên lên tiếng công kích người kế nhiệm, phá truyền thống đúng mực và hợp lẽ đã có từ lâu”.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: