Hạ viện đã thông qua gói cứu trợ coronavirus trị giá 3 nghìn tỷ đô la vào tối thứ Sáu – một dự luật sẽ đưa thêm tiền trực tiếp vào túi của người Mỹ – nhưng phần luật pháp khổng lồ có thể sẽ được chuyển thẳng đến nghĩa địa lập pháp của Thượng viện.

Biện pháp này dự kiến ​​sẽ không được đưa ra tại Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát, nhưng Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã phát đi tín hiệu hôm thứ Năm rằng bà sẵn sàng đàm phán.

Một đảng Cộng hòa – Dân biểu Peter King của New York – đã ủng hộ dự luật vì sự cứu trợ mà biện pháp này sẽ cung cấp cho chính quyền tiểu bang và địa phương.

Mười bốn đảng Dân chủ đã bỏ phiếu xuống dự luật, nhiều người trong số họ tuyên bố rằng biện pháp này đã không đủ để cung cấp cứu trợ cho hàng triệu người Mỹ đang gặp khó khăn về kinh tế do khủng hoảng sức khỏe cộng đồng.

“Chúng tôi đã đưa ra lời đề nghị của mình trên bàn, chúng tôi mở cửa để đàm phán,” Pelosi nói hôm thứ Năm, thừa nhận tỷ lệ dài của dự luật trở thành luật.

Trong một bức thư gửi cho các thành viên Hạ viện hôm thứ Năm, Pelosi khẳng định rằng đảng Cộng hòa trước đây đã hỗ trợ nhiều ưu tiên được đưa vào luật mới nhất này.

“Điều quan trọng cần lưu ý là hơn 80 phần trăm các ưu tiên trong Đạo luật Anh hùng đã được Đảng Cộng hòa ủng hộ trong bốn đạo luật COVID-19 trước đây của Quốc hội. Chúng tôi tự hào về cách chúng tôi xây dựng trên cơ chế lưỡng đảng đó và mong muốn được đàm phán Vì người dân, “Pelosi viết.

Đạo luật đề xuất bao gồm một đợt thanh toán trực tiếp bằng tiền mặt thứ hai cho người Mỹ, 1 nghìn tỷ đô la viện trợ cho chính quyền địa phương, tiểu bang và bộ lạc bị chết đuối dưới dòng coronavirus mới, hỗ trợ cho những người lao động tiền tuyến thiết yếu, gia hạn trợ cấp thất nghiệp và nhiều thứ khác Biện pháp dân chủ.

Đề xuất này, nếu xóa cả hai phòng, sẽ trở thành gói chi tiêu lớn nhất, đắt nhất trong lịch sử Hoa Kỳ – vượt qua biện pháp trị giá 2,2 nghìn tỷ đô la mà Quốc hội thông qua vào tháng 3.

“Điều này sẽ không vượt qua. Nó sẽ không được hỗ trợ”, Thượng nghị sĩ John Barrasso, một thành viên của ban lãnh đạo đảng Cộng hòa, cảnh báo vào đầu tuần này.

Thượng nghị sĩ GOP Lindsey Graham nói với các phóng viên rằng dự luật “đã chết khi đến” tại Thượng viện và chỉ vào thẻ giá, nói rằng có quá nhiều điều khoản không liên quan được đưa vào dự luật.

“Tôi thấy rằng Nhà sẽ tiến hành một biện pháp có thể ngay sau ngày thứ Sáu”, Thượng nghị sĩ Lisa Murkowski, một đảng Cộng hòa từ Alaska, nói với các phóng viên hôm thứ Tư. “Thậm chí không cần nhìn vào nó, tôi thực sự đặt câu hỏi liệu cách tiếp cận đó có thực sự là hướng đi ngay bây giờ hay không. Chúng tôi đã đưa ra rất nhiều điều đó, và chúng tôi cần đảm bảo rằng nó sẽ đến nơi cần đến.”
Luật coronavirus phần lớn được xem là một “dự luật nhắn tin” cho đảng Dân chủ và mở thầu trong các cuộc đàm phán với các nghị sĩ Cộng hòa Thượng viện, những người đã tuyên bố dự luật là một “danh sách mong muốn tự do”.

“Tuần này, Diễn giả đã xuất bản một danh mục theo mùa gồm 1.800 trang về những điều kỳ quặc bên cánh trái và gọi đó là dự luật cứu trợ coronavirus,” Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell nói trên sàn Thượng viện hôm thứ Năm.

“Chúng ta lại đi,” ông nói thêm, trước khi đóng sầm Nhà Dân chủ vì đã không tái lập thành một phòng trong những tuần gần đây.

Điều chỉnh vào ABC lúc 1 giờ chiều Tin tức ET và ABC Live lúc 4 giờ chiều ET mỗi ngày trong tuần để đưa tin đặc biệt về coronavirus mới với nhóm ABC News đầy đủ, bao gồm các tin tức, bối cảnh và phân tích mới nhất.

Quốc hội tham dự bác sĩ đã khuyên các nhà lãnh đạo Hạ viện tuần trước không quay trở lại Washington vì các trường hợp nhiễm coronavirus vẫn đang gia tăng ở thủ đô của quốc gia.

“Đảng Dân chủ Hạ viện đã mất tích trong nhiều tháng. Trong khi Thượng viện thông qua Đạo luật CARES, Nhà Dân chủ đứng bên lề – thực chất, và theo nghĩa đen. Họ đã về nhà. Gần hai tháng sau, các thượng nghị sĩ trở lại làm nhiệm vụ của chúng tôi Các trạm, với các biện pháp phòng ngừa mới. Chúng tôi đã trở lại được hai tuần. Chúng tôi đang có các phiên điều trần lớn về đại dịch, lập pháp và xác nhận các ứng cử viên. Nhưng Nhà vẫn ở nhà. Và khi họ đóng góp, nó không nghiêm trọng “, McConnell nói.

Làm thế nào coronavirus mới so sánh với SARS, MERS và các đợt bùng phát virus gần đây
Du khách đeo khẩu trang tại nhà ga Tây Bắc Bắc Kinh ở Bắc Kinh, ngày 24/1/2020.
Có phải đeo mặt nạ trong khi đi du lịch khỏi bệnh? Đây là những gì các chuyên gia nói
“Mặc dù tôi lo lắng và lo ngại rằng đảng Cộng hòa của chúng tôi đang ngồi ngoài lề, tôi rất lạc quan rằng chúng tôi có thể hoàn thành công việc”, Đảng Dân chủ New York cho biết hôm thứ Năm trong một cuộc phỏng vấn với CNBC.

Trong đề xuất của họ, Đảng Dân chủ Hạ viện cũng đã thúc đẩy việc tiếp cận lá phiếu mở rộng trước cuộc bầu cử tháng 11 trong trường hợp khủng hoảng sức khỏe cộng đồng khiến việc bỏ phiếu trực tiếp trở nên nguy hiểm.

Trump hôm thứ Tư đã than phiền rằng luật pháp là một “gói bỏ phiếu” sẽ mở rộng quyền truy cập vào các lá phiếu gửi qua thư, và ông phàn nàn rằng nó sẽ gây bất lợi cho đảng Cộng hòa trong các cuộc bầu cử trong tương lai nếu được thông qua

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: