Nhật Bản và Nga sẽ sớm giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh thổ kéo dài nhiều năm nay, hãng tin Kyodo dẫn phát biểu của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp với báo chí ngày 14.4.

putin_HSMNTổng thống Putin nói sẽ sớm giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh thổ với Nhật – Ảnh: Reuters

Nga gọi quần đảo tranh chấp là Kuril trong khi Nhật Bản gọi đây là Vùng lãnh thổ phía bắc. Tổng thống Putin cho biết sẽ đề cập vấn đề này với Thủ tướng Shinzo Abe vào tháng 5.2016 trong chuyến công du của ông Abe đến Nga.
Người đứng đầu Điện Kremlin còn nói rằng ông có kế hoạch tổ chức nhiều cuộc đàm phán ở các cấp với Nhật.
“Chúng tôi hiểu rằng bất chấp áp lực từ các đồng minh, đặc biệt là từ Mỹ, người bạn Nhật vẫn duy trì quan hệ với chúng tôi”, hãng tin Nikkei dẫn lời Tổng thống Putin nói với các nhà báo.
“Nhật Bản từng quyết định hạn chế tiếp xúc với chúng tôi”, ông Putin nói. “Tôi không nghĩ việc này giúp ích cho Nhật Bản hay người dân nước này”, theo Tổng thống Nga.

Dù vậy, Tổng thống Putin cho biết ông không kỳ vọng vấn đề tranh chấp sẽ được dàn xếp trước hội nghị thượng đỉnh nhóm G7, được Nhật đăng cai tổ chức vào tháng 5.2016. Thay vào đó, ông Putin hy vọng sẽ “chuyển hóa” được nhiều nước khác như Nhật gần gũi và hòa giải với Nga.

Minh Quang

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.