Chuyến thăm Anh tới đây của Tổng thống Mỹ Barack Obama có mục đích chính là thể hiện sự ủng hộ cho việc Anh tiếp tục ở lại trong EU.

rtr451eh_ZOFCQuan điểm của ông Obama về việc Anh tách khỏi EU tương đồng với mong muốn của EU và Thủ tướng Anh David Cameron trong cuộc trưng cầu sắp tới – Ảnh: Reuters

Vì thế, chuyến thăm có tác động trực tiếp tới tâm lý cử tri Anh trong cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 23.6 về vấn đề này.
Lâu nay, Mỹ luôn tránh bị coi là can thiệp vào công việc nội bộ của EU nhưng ông Obama cũng nhiều lần khẳng định không muốn Anh ra khỏi EU. Quan điểm này tương đồng với mong muốn của EU và Thủ tướng Anh David Cameron trong cuộc trưng cầu sắp tới. Ông Cameron đã chơi ván bài “được ăn cả, ngã về không” bằng cách tổ chức trưng cầu.
Tuy nhiên, phe muốn Anh rời EU lại đang trỗi dậy mạnh mẽ, đặc biệt từ khi ông Cameron bị nêu tên trong Hồ sơ Panama. Vị thủ tướng này và Tổng thống Obama hiện rất thân thiết và ông Obama có lợi ích cá nhân trong việc giúp ông Cameron tiếp tục tại vị. Nếu cử tri Anh ủng hộ rời EU thì ông Cameron khó có thể tiếp tục cầm quyền. Cho nên ông Obama dùng hẳn cả một chuyến thăm để ngầm cho cả EU và cử tri Anh thấy là Mỹ muốn nước này tiếp tục làm thành viên EU.
Giúp Thủ tướng Cameron như thế cũng còn là cách Tổng thống Obama giúp EU không tan rã mà mạnh thêm lên và đoàn kết nội bộ bền chặt hơn. Điều này rất có lợi cho Mỹ trong bối cảnh tình hình hiện tại. Nước này có thể xử lý với EU mọi chuyện dễ dàng hơn là với từng thành viên cũng như có thể chia sẻ gánh nặng về tài chính và trách nhiệm về chính trị trong việc giải quyết những vấn đề lớn của châu lục lẫn thế giới.

Thảo Nguyên

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!