(TNO) Trong điện tín gửi Tổng thống Barack Obama để chúc mừng ngày Quốc khánh Mỹ 4.7, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi cải thiện quan hệ song phương, đồng thời thúc giục Washington đối xử với Moscow như một đối tác bình đẳng.

putinobamaTổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại một cuộc họp diễn ra ở Điện Kremlin hôm 3.7 – Ảnh: Reuters 

“Người đứng đầu nhà nước Nga bày tỏ hy vọng quan hệ giữa 2 nước sẽ phát triển thành công trên cơ sở thực tiễn và bình đẳng bất chấp những khó khăn và bất đồng”, Điện Kremlin dẫn lại nội dung bức điện tín ông Putin gửi cho ông Obama ngày 4.7.

“Ông Vladimir Putin cũng đã nhấn mạnh rằng, với vai trò là 2 nước gánh vác trọng trách bảo vệ ổn định và an ninh thế giới, Nga và Mỹ nên hợp tác không chỉ về quyền lợi của đất nước mình, mà còn của cả thế giới”, Reuters dẫn thông báo từ Điện Kremlin cho hay.

Quan hệ giữa 2 quốc gia trở nên căng thẳng do những bất đồng về cách giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine và Syria, theo Reuters.

Thông báo của Điện Kremlin không đề cập đến lệnh cấm vận nhằm vào Moscow của Washington sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine hồi tháng 3, cũng như những bất đồng giữa 2 cường quốc này.

Tuy nhiên, giới quan sát nhận định lời kêu gọi “thực tế và bình đẳng” cho thấy ông Putin đã sẵn sàng cải thiện quan hệ với Mỹ.

Từ ngữ dùng trong bức điện tín được cho là có phần bớt sôi nổi so với nội dung chúc mừng Quốc khánh Mỹ vào năm 2013, trong đó ông Putin đã khẳng định “chắc chắn” Moscow và Washington sẽ có thể cùng đưa ra các giải pháp cho nhiều vấn đề khác nhau.

Bức điện tín năm 2012, giai đoạn đỉnh điểm của cuộc nội chiến tại Syria, cũng lạc quan hơn. Trong đó, tổng thống Nga đề cập đến cải thiện quan hệ song phương trong nhiều năm trước và bày tỏ cái nhìn lạc quan về tương lai, theo Reuters.

Hoàng Uy

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!