Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cho biết ông sẵn sàng sử dụng quyền hành pháp, cho phép ông phớt lờ quốc hội, để thực hiện những cải cách sâu rộng về di trú.

merrick-garland_RIDHNhân viên Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ làm việc tại một trung tâm xử lý di dân ở Brownsville, Texas

Phát biểu ngày hôm nay vào lúc kết thúc hội nghị thượng đỉnh G20 ở Australia, ông Obama nói rằng một số thành viên quốc hội dọa thực hiện những hành động có thể đưa tới một vụ đóng cửa chính phủ, nhưng điều đó không làm ông chùn bước trong việc có được những luật lệ mới về di trú.

Những kế hoạch mới của ông Obama nhằm ban hành mệnh lệnh hành chánh vào cuối năm nay, trừ phi quốc hội biểu quyết về dự luật cải cách di trú toàn diện, có thể giúp cho hàng triệu người cư ngụ bất hợp pháp ở Mỹ khỏi bị trục xuất.

Bộ trưởng An ninh Nội địa Jeh Johnson hôm qua phát biểu tại một cuộc hội thảo ở California rằng chính phủ Obama “đang ở trong giai đoạn chót” để thực hiện những hành động đó. Ông mô tả hệ thống di trú hiện nay là “bị hỏng.”

Bộ trưởng Johnson nói thêm rằng quả là một điều không may khi các dân biểu Cộng hòa đã không hành động hồi năm ngoái về dự luật cải tổ di trú.

Ông cho biết những hành động hành pháp của Tổng thống Obama sẽ có tính chất toàn diện và sẽ tăng cường an ninh biên giới.

Thượng nghị sĩ John McCain, một trong các chính khách Cộng hòa ủng hộ cải cách di trú, hối thúc Tổng thống Obama để cho phe Cộng hòa có thêm thời gian để xem xét. Ông cảnh báo rằng hành động hành pháp có thể có “những tác hại thật sự” cho mối liên hệ giữa Tòa Bạch Ốc và Quốc hội. Thượng nghị sĩ McCain đại diện tiểu bang biên giới Arizona, nơi nhiều di dân không có giấy tờ hợp lệ từ Mexico trốn sang.

Voa

 

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!