Ngay trong phiên khai mạc hội nghị cấp cao đặc biệt Mỹ – ASEAN sáng 16.2 (giờ VN), Tổng thống Barack Obama đã đề cập đến việc giải quyết tranh chấp trên Biển Đông theo hướng hòa bình.

2016-02-16t005645z_138075229_gf10000310386_rtrmadp_3_usa-asean_XRYJTổng thống Barack Obama phát biểu trong phiên khai mạc hội nghị cấp cao đặc biệt Mỹ – ASEAN sáng ngày 16.2 (giờ VN) – Ảnh: Reuters

Hội nghị cấp cao đặc biệt Mỹ – ASEAN đã chính thức khai mạc tại Sunnylands (bang California, Mỹ) vào chiều ngày 15.2 (giờ California, tức sáng nay 16.2 giờ Việt Nam). Trong bài phát biểu trước lãnh đạo các nước ASEAN, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng Mỹ và các nước Đông Nam Á có thể thúc đẩy một tầm nhìn chung về các luật pháp và các tiêu chuẩn để giải quyết tranh chấp trên biển một cách hòa bình.
Tổng thống Mỹ đã đề cập đến vấn đề tranh chấp trên Biển Đông giữa Trung Quốc và các nước ASEAN, theo Reuters. Mặc dù không có tranh chấp trực tiếp ở khu vực này, nhưng Mỹ luôn chú trọng những lợi ích hàng hải của mình, đồng thời Biển Đông cũng là một trong những mối quan tâm của Mỹ trong chiến lược tái cân bằng ở châu Á – Thái Bình Dương.
Kyodo News ngày 16.2 dẫn lời một quan chức cấp cao Nhà Trắng cho biết tình hình Biển Đông là một trong những vấn đề an ninh cơ bản được đưa ra thảo luận trong hội nghị lần này. Giới chức Mỹ cho biết Mỹ chỉ trích những hành động phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông, bao gồm việc xây dựng đảo nhân tạo phi pháp.
Bản dự thảo tuyên bố chung của Hội nghị do chính phủ Mỹ chuẩn bị có tựa “Các nguyên tắc Sunnylands” nhấn mạnh tầm quan trọng của các quyền về tự do hàng hải và hàng không. Theo Kyodo News, nội dung này cũng thể hiện nỗ lực của Mỹ nhằm thách thức các yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông, trong đó có quần đảo Trường Sa.
Trước đó, phó Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Ben Rhodes khẳng định, các tranh chấp trên Biển Đông phải được giải quyết trên cơ sở phù hợp các tiêu chuẩn quốc tế, không thể thông qua việc nước lớn bắt nạt nước nhỏ.

Ngọc Mai

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!