1

Tổng thống Barack Obama tuyên bố ông sẵn sàng gửi thêm thiết bị và một số cố vấn lên tới 300 người để giúp chính phủ Iraq trong cuộc chiến chống các phần tử chủ chiến Hồi giáo.

Phát biểu tại Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Obama nói cuộc chiến tranh ở Iraq bắt đầu năm 2003 đã để lại những ‘vết sẹo lớn’. Ông đã loại trừ việc gửi lực lượng bộ chiến Hoa Kỳ trở lại Iraq.

Nhưng ông nói rằng ông sẵn sàng thực hiện điều ông gọi là hành động quân sự “có mục tiêu” khi cần thiết, tạo cơ hội cho các cuộc không kích có thể có nhắm vào các phần tử tranh đấu Sunni.

Các chiến binh thuộc tổ chức Hồi giáo tranh đấu ISIL đã chiếm được các thành phố quan trọng ở miền bắc và giờ đây đang đe dọa Baghdad.

Ông Obama sẽ gửi Ngoại trưởng John Kerry tới Vùng Trung Đông và Châu Âu để thảo luận với các đồng minh của Hoa Kỳ.

Ông Kerry gọi ISIL là mối đe dọa cho tất cả mọi người trong vùng, nhưng nói rằng không có câu trả lời quân sự đơn giản nào cho cuộc khủng hoảng Iraq. Ông nói rằng việc thành lập một chính phủ đoàn kết mới càng nhanh càng tốt sẽ là biện pháp đơn giản tốt nhất để tiến tới một giải pháp.

Một giới chức cao cấp của Bộ Quốc Phòng  đã nói với đài VOA rằng quân đội Hoa Kỳ sẵn sàng và đã sẵn sàng tiến hành bất cứ quyết định nào trong nhiều chọn lựa quân sự tại  Iraq. Giới chức vừa kể đã nói với điều kiện ẩn danh rằng những kế hoạch này  có thể  được thi hành vào phút mà Tổng thống  Barack Obama đưa ra sự chấp thuận của  ông .

Trong khi đó, Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki sẽ cung cấp cho những người tình nguyện 644 đôla/tháng để chiến đấu bên cạnh lực lượng bảo an của đất nước tại  những “khu vực nóng” chống lại cuộc nổi dậy này.

Hôm nay, ông Maliki tuyên bố chính phủ sẽ trả những người  tình nguyện không chiến đấu hỗ trợ cho lực lượng bảo an 450 đô la một tháng. Ông cũng hứa là tất cả những người tình nguyện sẽ nhận được thêm một khoản trợ cấp về lương thực.

Đề nghị này được đưa ra khi quân đội Iraq và các phần tử tranh đấu Sunni đang giao tranh để chiếm quyền kiểm soát nhà máy lọc dầu lớn nhất của nước này tại cơ sở ở Beiji.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: