TN – Theo thông báo của Nhà Trắng, Tổng thống Barack Obama sẽ có nhiều cuộc hội đàm cấp cao tại Việt Nam cũng như tham gia các sự kiện tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

obama_FDWCTổng thống Obama sẽ thăm Việt Nam từ ngày 23 – 25.5.2016

Nhà Trắng ngày 20.5 (giờ địa phương) thông báo chi tiết về lịch trình chuyếnthăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Barack Obama. Theo đó, ông Obama sẽ khởi hành từ Mỹ vào chiều 21.5 và đến Việt Nam vào đêm 22.5. Chương trình chính thức trong chuyến công du Việt Nam sẽ bắt đầu vào sáng 23.5 tại thủ đô Hà Nội.
Ông Ben Rhodes, Phó cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ về Truyền thông Chiến lược cho biết, sau lễ đón chính thức, Tổng thống Obama sẽ có cuộc găp song phương với Chủ tịch nước, Đại tướng Trần Đại Quang và tiếp đó là một cuộc họp báo song phương quan trọng.
Trong chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam lần này, Tổng thống Mỹ cũng sẽ gặp Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Vào buổi trưa ngày 23.5, nhà lãnh đạo Mỹ sẽ dự chiêu đãi cấp quốc gia tại Hà Nội.
Sau buổi tiệc trưa, Tổng thống Obama sẽ có các cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đánh giá về lịch trình này, ông Ben Rhodes cho rằng: “Với chuỗi các cuộc gặp song phương như vậy, tôi nghĩ điều đó đã chứng tỏ sự gắn kết sâu rộng của phía Mỹ và Việt Nam”.
Phó cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ nhấn mạnh: ” Chúng tôi mong muốn có chương trình nghị sự mạnh mẽ, đề cập đến hàng loạt vấn đề quan trọng như thúc đẩy Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), nỗ lực đáng kể để thúc đẩy quan hệ thương mại hai bên nhằm mang lại sự tăng trưởng và tạo việc làm cho cả hai nước. Bên cạnh đó, các cuộc thảo luận cũng tập trung vào các vấn đề an ninh khu vực bao gồm cả song phương và trong khuôn khổ ASEAN, trong đó có an ninh hàng hải. Cam kết của chúng tôi là giải pháp hòa bình cho các tranh chấp tại khu vực, đồng thời tăng cường hơn nữa quan hệ giữa nhân dân hai nước và hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục và kinh doanh”.
Theo lịch trình được Nhà Trắng công bố, ngày 24.5, Tổng thống Obama sẽ có bài phát biểu gửi đến người dân Việt Nam. “Đây là cơ hội để tổng thống nhắc lại những thành quả to lớn đã đạt được trong hai thập kỷ qua trong việc thúc đẩy quan hệ song phương Việt – Mỹ”, ông Rhodes nói. Bài phát biểu của ông Obama cũng sẽ nhấn mạnh tới các lĩnh vực hợp tác và tầm nhìn tương lai cho mối quan hệ Việt – Mỹ.
Sau đó, ông Obama sẽ rời Hà Nội vào TP. Hồ Chí Minh ngay trong chiều 24.5. Ngay sau khi đến TP. Hồ Chí Minh, Tổng thống Mỹ sẽ thăm chùa Ngọc Hoàng, ngôi chùa hơn 100 năm tuổi được nhiều người dân và du khách quốc tế biết đến. Nhà Trắng nói rằng đây là dịp để ông Obama thể hiện sự ngưỡng mộ và tôn vinh đối với truyền thống văn hóa của Việt Nam.
Tiếp đó, Tổng thống Mỹ sẽ tham gia sự kiện nhằm thúc đẩy thương mại hai nước. Tại đây, ông Obama sẽ gặp gỡ các doanh nghiệp trẻ, thảo luận về những lợi ích của TPP đối với hai nước.
Ngày 25.5, ông Obama sẽ có buổi gặp gỡ các thành viên Sáng kiến Lãnh đạo Trẻ Đông Nam Á (YSEALI). Đây sẽ là cơ hội để thanh niên Việt Nam đặt câu hỏi và lắng nghe những chia sẻ của Tổng thống Mỹ đối với những người trẻ Việt Nam.
 Với lịch trình dày đặc trong 3 ngày tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, nhà lãnh đạo Mỹ hy vọng có thể trao đổi với các lãnh đạo và người dân Việt Nam về mối quan hệ chiến lược giữa hai nước trên các lĩnh vực an ninh, kinh tế mà hai bên đang nỗ lực xây dựng, cũng như quan hệ hữu nghị giữa nhân dân Việt – Mỹ.
Tổng thống Obama cùng phái đoàn của mình sẽ rời Việt Nam vào trưa ngày 25.5 để sang Nhật Bản dự hội nghị thượng đỉnh nhóm G7.
Ngọc Mai
khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!