TTO – Tổng thống Obama chia sẻ trên Facebook bày tỏ việc không thể giải thích với thân nhân các nạn nhân ngay kỷ niệm 3 năm vụ xả súng tại Connecticut khiến 26 người thiệt mạng…

us-obama-oregon-shooting-cnn-1450153526Ông Obama dành một phút mặc niệm cho các nạn nhân trong vụ xả súng tại Oregon – Ảnh: CNN

Ba năm sau vụ xả súng khiến 26 người thiệt mạng tại Connecticut, tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 14-12 đăng tải bình luận trên Facebook bày tỏ việc không thể giải thích với thân nhân các nạn nhân về sự không hành động của quốc hội nước này về đạo luật kiểm soát súng ống.

“Đã 3 năm, làm sao chúng tôi có thể nói với họ rằng quốc hội đã không làm gì để ngăn chặn những gì đã xảy ra cho họ sẽ không xảy ra với những gia đình khác?” – ông Obama viết trên Facebook nhân dịp tưởng niệm các nạn nhân trong vụ thảm sát tại Sandy Hook, Newtown.

Lưu ý đến những nỗ lực thất bại trong việc thúc đẩy thắt chặt luật kiểm soát súng ống sau vụ xả súng tại Newtown, ông Obama từng nói rằng súng ống và các vũ khí tương tự đang thực hiện “một cuộc tấn công nhằm vào sự tự do của chúng ta”.

Kể từ sau thất bại đó, ông Obama cho biết súng đã trở thành công cụ để giết thêm hàng chục ngàn người Mỹ.

“Mỗi lần điều đó xảy ra, chúng tôi lại tự nhủ rằng những cải cách theo lẽ tự nhiên như kiểm tra lý lịch có lẽ sẽ không thể ngăn chặn cuộc thảm sát mới nhất hay một vụ trước vụ mới nhất này, do đó chúng tôi không nên làm gì cả”.

“Chúng tôi không ngu ngốc – chúng tôi biết rằng chúng tôi không thể thay đổi suy nghĩ sai lầm của mọi người hay dừng mọi hành động bạo lực lại. Tuy nhiên sẽ ra sao nếu chúng ta cố gắng để ngăn chặn một trong những tai nạn như thể?”.

“Nếu Quốc hội đã làm một điều gì đó – bất cứ điều gì – để cứu mạng một người Mỹ hay một căn phòng đầy người Mỹ hay một sân vận động chứa đầy người Mỹ khỏi trở thành nạn nhân của bạo lực súng ống trong những năm sau này?” – ông Obama đặt câu hỏi trên Facebook.

CNN cho biết ông Obama đang tìm kiếm nhiều cách thức khác để thắt chặt các biện pháp kiểm soát súng ống như kiểm tra lý lịch trước khi bán súng, yêu cầu nhân viên kiểm tra các đạo luật hiện hành để xem ông có thể thực hiện một mệnh lệnh hành pháp về vấn đề này hay không.

Nhiều người đã hy vọng ông Obama sẽ nhân kỷ niệm năm thứ ba ngày xảy ra vụ xả súng Connecticut để tuyên bố về một hành động mới. Tuy nhiên tình trạng pháp lý rắc rối hiện nay đã tạo ra những khó khăn cho việc thông qua đạo luật kiểm soát súng ống mới do ông Obama đề xuất.

“Tôi từ chối từ bỏ vấn đề này. Bởi vì tôi vẫn tin rằng chúng ta có thể làm tốt hơn. Tôi vẫn tin rằng chúng ta có thể khiến việc này trở nên đúng đắn. Chúng ta có thể không có Quốc hội sẵn lòng làm việc với chúng ta về điều đúng đắn này hiện nay. Nhưng phần còn lại của chúng ta phải làm những gì chúng ta có thể” – ông Obama tuyên bố trên Facebook.

Tuyên bố trên Facebook cách đây chưa đầy 12 tiếng của ông Obama đã nhận được gần 36.000 lượt yêu thích, 13.630 lượt chia sẻ và 1.700 lượt bình luận.

Anh Thư

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!