TTO – Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 13-3 lên tiếng cảnh báo các ứng cử viên trong cuộc đua vào Nhà Trắng tránh gây căng thẳng sau khi một cuộc vận động tranh cử lớn do tỉ phú Donakd Trump kêu gọi đã kết thúc trong cảnh đụng độ bạo lực.

us-donald-trump-afp-1457828423Ông Donald Trump trong cuộc vận động tranh cử ở Ohio ngày 12-3 Ảnh: AFP

BBC dẫn lời ông Obama cho rằng các ứng cử viên tổng thống không nên sử dụng những “lời sỉ nhục” và “chắc chắn không nên tạo ra bạo lực chống lại những người Mỹ khác”.

“Những gì mà các ứng cử viên nên tập trung vào là làm thế nào để chúng ta có thể làm tốt hơn chứ không phải là sự lăng mạ và chế nhạo trường học và các sự kiện thực tế khác, không nên chia rẽ chủng tộc và đức tin” – ông Obama phát biểu tại một buổi quyên góp của đảng Dân chủ ở Dallas.

Trước đó ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump buộc phải hủy bỏ cuộc vận động tại Chicago khi các cuộc đụng độ xảy ra giữa những người ủng hộ và phản đối ông xảy ra một giờ trước sự kiện này.

Ẩu đả dữ dội nổ ra khi những người ủng hộ ông Trump cố gắng vật lộn để giành lấy cờ từ tay những người biểu tình phản đối ông.

Phát biểu với Fox News sau vụ đụng độ bạo lực, tỉ phú Trump phủ nhận việc ông cổ vũ cho sự chia rẽ. “Tôi đại diện cho một nhóm người đang tức giận rất nhiều. Có sự giận dữ ở cả hai phe” – ông Trump lập luận.

Các đối thủ của ông Trump đã lên tiếng cáo buộc ông sử dụng ngôn từ có tính chất khích động. Các đối thủ trong đảng Cộng hòa là Marco Rubio và Ted Cruz đã mô tả sự cố trên rất đáng “buồn”. ông Cruz cáo buộc ông Trump tạo ra “môi trường khuyến khích ngôn từ gây khích động”.

Anh Thư

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!