1

Tổng thống Nam Triều Tiên Park Geun-hye hôm thứ Hai vào bệnh viện thăm đại sứ Mỹ, Mark Lippert, nạn nhân trong vụ tấn công bằng dao hồi tuần trước.

Ông Lippert bị một nhà hoạt động thân Bắc Triều Tiên dùng dao rạch mặt và cổ tay hồi thứ Năm tuần trước trong lúc đang chuẩn bị đọc diễn văn tại một hội trường ở Seoul.

Tổng thống Park ngay sau chuyến công du Trung Đông trở về hôm thứ Sáu nói với đại sứ Lippert rằng bà cảm thấy đau đớn vì ông Lippert trở thành nạn nhân của kiểu tấn công mà bản thân bà đã từng trải qua.

Bà Park bị chém vào mặt trong chiến dịch vận động tranh cử ở Seoul hồi năm 2006. Bà cũng được chữa trị tại cùng bệnh viện mà đại sứ Lippert đang được chăm sóc.

Bà Park nói: “Tôi từng bị một sự cố tương tự hồi năm 2006 và tôi đã trải qua một cuộc phẫu thuật 2 tiếng rưỡi đồng hồ tại bệnh viện này. Thật đau lòng khi nhìn thấy một vị đại sứ phải kinh qua một chuyện tương tự như vậy.”

Giới hữu trách Nam Triều Tiên hôm Chủ Nhật cho hay nghi can Kim Ki-jong 55 tuổi có thể đối mặt với các cáo trạng về tội mưu sát.

Nghi can Kim Ki-jong 55 tuổi có thể đối mặt với các cáo trạng về tội mưu sát.Nghi can Kim Ki-jong 55 tuổi có thể đối mặt với các cáo trạng về tội mưu sát.

Lên tiếng từ xe lăn hôm thứ Sáu, nghi can này nói với báo giới ở Seoul rằng ông ta không nhận chỉ thị nào từ Bình Nhưỡng cả.

Cảnh sát trưởng Seoul, Yoon Myeong-seong, cho hay nghi can đã tới Bắc Triều Tiên khoảng 7 lần từ 1999 đến 2007.

Phản hồi trước vụ tấn công, thông tấn xã trung ương Bắc triều Tiên nói đây là một biện pháp trừng phạt đích đáng và là một thái độ phản kháng thích hợp đối với các cuộc thao dượt quân sự đang diễn ra giữa Mỹ với Nam Triều Tiên.

Phát ngôn nhân Bộ Thống nhất Nam Triều Tiên Lim Byeong-cheol hôm thứ Sáu tuyên bố: “Sự cố này là một hành động hãm hại một vị đại sứ không thể nào tha thứ. Chúng tôi mạnh mẽ lên án Bắc Triều Tiên đã bóp méo, xuyên tạc bản chất vụ việc và hơn nữa lại còn ủng hộ các hành động như vậy.”

Đại sứ Lippert cho hay sức khỏe và tinh thần của ông rất tốt. Ông viết trên Twitter rằng ông và gia đình hết sức xúc động trước sự ủng hộ của đông đảo mọi người và rằng ông sẽ sớm trở lại làm việc để thăng tiến quan hệ Mỹ-Nam Triều Tiên.

Ông Lippert phải phẫu thuật với 80 mũi khâu sau vụ tấn công. Bác sĩ cho biết ông có thể xuất viện vào ngày thứ Ba.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: