(TNO) Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Vladidmir Putin sẽ có cuộc gặp chính thức, mặt đối mặt tại New York (Mỹ) vào ngày 28.9 tới.

obamaputin_ypghCuộc gặp giữa 2 lãnh đạo Nga-Mỹ được lên lịch trong bối cảnh hết sức căng thẳng – Ảnh: AFP

Thật ra, cuộc gặp vào ngày 28.9 tới chỉ là một dịp “nhân tiện”, diễn ra bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, tổ chức đặt trụ sở tại thành phố New York của Mỹ.
Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest ngày 24.9 miêu tả rằng Tổng thống Putin không những háo hức được gặp ông Obama mà là “mong muốn kinh khủng”, tờ The New York Times đưa tin.
“Sẽ không ngoa tí nào khi nói rằng những yêu cầu liên tục mà chúng tôi nhận được từ phía Nga cho thấy họ đang rất mong muốn được đối thoại với Tổng thống Obama”, theo lời ông Earnest. Cũng theo ông Earnest, Tổng thống Obama đã quyết định rằng “ở thời điểm này, việc gặp mặt đối mặt với Tổng thống Putin là điều đáng làm để xem có thể gia tăng lợi ích của nước Mỹ hay không”.
Về phía Nga, trong ngày 24.9, thông tấn xã TASS dẫn lời Dmitry Peskov – Thư ký báo chí của Tổng thống Putin, thông báo cùng một tin, nhưng gửi kèm một thông điệp khác hẳn với phía Mỹ: cuộc gặp được lên lịch dựa trên sự đồng thuận chung giữa đôi bên, chỉ có giới hạn thời gian từ 50-60 phút và chỉ diễn ra sau khi Tổng thống Putin đã phát biểu xong trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.
Thư ký Peskov không đề cập tới chuyện ai đề nghị ai trước liên quan đến sự kiện chưa xảy ra đã đầy sóng gió vào thứ hai tới. Tuy nhiên, hôm 31.8, TASS từng dẫn lời Yuri Ushakov, trợ lý của Tổng thống Putin nói rằng Nga không hề đưa ra một đề nghị gặp Mỹ nào bên lề cuộc họp tại Liên Hiệp Quốc: “Không, Nga không đưa ra đề nghị đó”.
Thông tin về nội dung ưu tiên trong cuộc họp cũng không trùng khớp, hãng tin Reuters dẫn lời thư ký Earnest cho biết: “Khi Tổng thống (Mỹ) cùng ngồi xuống với Tổng thống Putin, đề tài hàng đầu trong chương trình nghị sự của ông sẽ là Ukraine”.
Trong khi đó, theo loan báo từ ông Peskov, cuộc tập trung chủ yếu vào đề tài Syria và “nếu còn đủ thời gian” thì mới bàn thêm về chuyện Ukraine, đài RT (Nga) đưa tin.
Hai nhà lãnh đạo Nga – Mỹ đã không gặp nhau gần một năm nay và không họp chính thức với nhau trong hơn 2 năm qua, họa hoằn lắm mới “alô” cho nhau.
Quan hệ Nga – Mỹ hiện ở mức căng thẳng nhất kể từ sau Chiến tranh lạnh, đỉnh điểm là vụ Nga sáp nhập Crimea, thuộc Ukraine, vào lãnh thổ của nước này hồi năm 2014. Còn ngay ở thời điểm hiện đại, sự can thiệp ngày càng mạnh và công khai của Moscow tại Syria nhằm bảo vệ Tổng thống Bashar al-Assad trong khi Washington muốn tìm mọi cách lật đổ ông này khiến cho hố sâu cách biệt giữa 2 bên càng nới rộng.

Kiều Oanh

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!