TN – Tổng thống Mỹ Barack Obama, Giáo hoàng Francis cùng lãnh đạo các nước ngày 12.6 lên án vụ tấn công hộp đêm dành cho người đồng tính ở thành phố Orlando (Mỹ) khiến 50 người chết.

obamaoralando1_AGHCTrong buổi họp báo tại Nhà Trắng ngày 12.6, Tổng thống Mỹ Barack Obama lên án vụ tấn công chết người ở Orlando

Giáo hoàng Francis gọi vụ tấn công là hành động động “giết người điên rồ và vô nghĩa”, trong khi Tổng thống Obama gọi đây là “hành động khủng bố và thù hận”.
Tay súng Omar Mateen (30 tuổi) đã bị cảnh sát bắn chết sau khi tấn công và cầm giữ con tin tại hộp đêm Pulse, khiến 50 người chết và 53 người bị thương, được xem là vụ tấn công khủng bố chết người nhiều nhất lịch sử nước Mỹ kể từ sau vụ tấn công khủng bố 11.9.2001, theo AFP.
Lãnh đạo từ những quốc gia gần đây hứng chịu những vụ tấn công khủng bố, bao gồm Pháp và Bỉ, cũng lên án vụ tấn công.
Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân. “Tôi dứt khoát lên án vụ tấn công kinh hoàng ở thành phố Orlando, bang Florida. Không ai có thể tha thứ cho hành động giết chết thường dân”, Tổng thống Ghani viết trên Twitter.
Tổng thống Obama nói FBI “đang điều tra vụ việc và xem đây là hành động khủng bố”, đồng thời ra lệnh tiến hành nghi lễ treo cờ rủ tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng.
Vụ tấn công “khiến Giáo hoàng Francis và tất cả chúng ta cảm thấy kinh hoàng và bức xúc… trước hành động giết người điên rồ và vô nghĩa”, theo thông cáo của Tòa thánh Vatican.
Tại Pháp, nơi từng hứng chịu vụ IS tấn công khủng bố ở Paris hồi tháng 11.2015 khiến 130 người chết, Tổng thống Pháp Francois Hollande gọi đây là một vụ tấn công hèn nhát. Tổng thống Hollande “bày tỏ sự ủng hộ của nước Pháp và người dân Pháp với chính quyền Mỹ và người dân Mỹ sau vụ việc này”, theo thông cáo của Điện Elysee.
Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng gọi vụ tấn công Orlando là “hành động tội ác hèn nhát”.
Trên Twitter, Thủ tướng Bỉ Charles Michel gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân, hai tháng rưỡi sau khi các tay súng tấn công nhà ga sân bay thủ đô Brussels (Bỉ) và nhà ga tàu điện ngầm khiến 32 người chết.
Tại Anh, Thủ tướng Anh David Cameron cho biết ông cảm thấy “kinh hoàng” trước vụ tấn công ở Orlando. “Xin gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân thiệt mạng”, ông Cameron nói.
“Đại diện cho người dân và chính phủ Israel, tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến người dân Mỹ sau vụ tấn công kinh hoàng nhắm vào người đồng tính ở Orlando. Israel sẽ kề vai sát cánh với Mỹ trong khoảnh khắc đầy mất mát tang thương này”, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho hay.
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg kêu gọi tất cả các quốc gia tăng cường hợp tác nhằm ngăn chặn những vụ tấn công tương tự trong tương lai. “Khủng bố và thù hận sẽ không thể thay đổi chúng ta. Các đồng minh khối NATO tiếp tục đoàn kết trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố”, ông Stoltenberg nói.

Phúc Duy

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!