TT – Như đã thông tin từ tuần trước, Nhà Trắng bắt đầu dọn đường dư luận với việc “hé lộ” các biện pháp kiểm soát súng đạn mới trước khi Tổng thống Barack Obama chính thức công bố cho toàn dân.

Nhóm çng hÙ kiÃm soát súng tu§n hành tr°Ûc Nhà Tr¯ng vÛi biÃu ngï ghi sÑ ng°Ýi thiÇt m¡ng trong các vå th£m sát ß Mù ¢nh: Reuters

Nhóm ủng hộ kiểm soát súng tuần hành trước Nhà Trắng với biểu ngữ ghi số người thiệt mạng trong các vụ thảm                                                                                    sát ở Mỹ – Ảnh: Reuters

Các quy định mới sẽ buộc người bán súng phải đăng ký giấy phép và những đối tượng mua súng sẽ được kiểm tra thông tin. Tổng thống Barack Obama tuyên bố ông có quyền triển khai các biện pháp này mà không cần quốc hội cho phép.

Reuters dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết Cục Quản lý rượu, thuốc lá, súng và chất nổ Mỹ (ATF) sẽ thắt chặt việc cấp giấy phép và kiểm tra những người bán súng ở các cửa hàng, triển lãm súng đạn hoặc qua mạng Internet.

ATF đang hoàn tất quy định buộc kiểm tra thông tin những người mua vũ khí nguy hiểm từ các tập đoàn, công ty… Nó cũng sẽ nhắm đến các vụ mua bán súng thông qua 
trung gian.

“Đây là các đề xuất nằm trong quyền hạn pháp lý của tôi và cơ quan hành pháp, chưa kể chúng được đại đa số người dân Mỹ ủng hộ, trong đó có cả những người sở hữu súng” – ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh.

Ông cho biết các biện pháp có thể không ngăn được tất cả các vụ xả súng giết người hay ngăn tất cả bọn tội phạm sở hữu súng nhưng sẽ “cứu nhiều sinh mạng”.

Ông Obama sau đó có bài phát biểu về các biện pháp kiểm soát súng đạn mới vào 23g40 ngày 5-1 (giờ Việt Nam) và dự kiến tổ chức một cuộc tranh luận công khai về vấn đề này tại Đại học George Mason (bang Virginia) vào ngày 7-1.

Kiểm soát súng đạn là một vấn đề hóc búa của chính trường Mỹ và việc tổng thống Obama sử dụng quyền hành pháp để ban hành đạo luật vấp phải nhiều sự chỉ trích từ phe Cộng hòa.

Tuy nhiên các luật sư của Nhà Trắng đã nghiên cứu các luật kiểm soát súng đạn hiện tại trong nhiều tháng để tìm ra các lỗ hổng nhằm đảm bảo những quy định mới do ông Obama đưa ra sẽ vượt qua các thách thức pháp lý của Đảng Cộng hòa.

Hiện ở nước Mỹ có tới hơn 300 triệu khẩu súng đang lưu hành, nhiều hơn cả dân số Mỹ. Khoảng 30.000 người thiệt mạng mỗi năm vì súng đạn.

Ngô Hạnh

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.