TTO – Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye hôm 13-1 kêu gọi Trung Quốc giúp trừng phạt CHDCND Triều Tiên, sau vụ nước này thử bom nhiệt hạch (bom H).

9b060eb0-b9b8-11e5-9ce7-2395197ababe-486x-1452744950Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye trả lời phóng viên trong cuộc họp trực tuyến ngày 13-1 – Ảnh:AP

Hãng tin AP cho biết tổng thống Park chính thức kêu gọi sự hỗ trợ từ Bắc Kinh khi Bình Nhưỡng cho thả truyền đơn dọc biên giới liên Triều, dùng lời lẽ khiếm nhã mô tả về bà và chính quyền của bà.

Trong buổi họp trực tuyến qua truyền hình trên toàn Hàn Quốc ngày 13-1, tổng thống Park nhấn mạnh Seoul sẽ tăng cường tối đa khả năng của mình trong việc thúc giục cộng đồng quốc tế áp đặt trừng phạt đối với CHDCND Triều Tiên. Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh Seoul sẽ không ngừng chiến dịch vận động này.

“Song, sự trợ giúp từ phía Trung Quốc rất quan trọng. Tôi tin Trung Quốc với tư cách là thành viên thường trực của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ), họ sẽ đóng vai trò cần thiết, sẽ không để cho tình hình trên bán đảo Triều Tiên tệ hơn nữa ”- hãng tin Yonhap dẫn lời bà Park nhấn mạnh.

Cùng lúc đại sứ Mỹ về vấn đề Triều Tiên – Sung Kim cũng đã có cuộc gặp với người đồng cấp của Nhật Bản và Hàn Quốc. Các bên đã nhất trí rằng HĐBA LHQ cần đưa ra nghị quyết trừng phạt mới “ý nghĩa hơn”.

Bắc Kinh trong thời gian gần đây đã có những biểu hiện mất kiên nhẫn trước những hành động khiêu khích của người láng giềng CHDCND Triều Tiên.

Tuy nhiên, họ vẫn còn miễn cưỡng trong việc trừng phạt quốc gia đồng minh này vì quan ngại một khi áp đặt trừng phạt, đẩy chính quyền Bình Nhưỡng vào khó khăn thì Trung Quốc phải gánh chịu dòng người di tản khổng lồ từ CHDCND Triều Tiên tràn vào khu vực biên giới đông bắc nước này.

Cùng ngày, hãng tin Yonhap cho biết giới chức quốc phòng Hàn Quốc và Trung Quốc sẽ có cuộc thảo luận về việc CHDCND Triều Tiên thử bom nhiệt hạch vào ngày mai (15-1).

Tại thủ đô Seoul, các quan chức quốc phòng hai nước sẽ tham gia diễn đàn và bàn luận nhằm đưa ra biện pháp phản ứng chung về vụ thử bom này.

Mỹ Loan

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!