TT – Tổng thống Hàn Quốc, ông Moon Jae In, hôm nay (14-6) ca ngợi kết quả của hội đàm thượng đỉnh Mỹ – Triều, cho đó là thành công lớn giúp toàn thế giới tránh khỏi nguy cơ chiến tranh.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In (phải) bắt tay Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại văn phòng tổng thống ở Seoul ngày 14-6 – Ảnh: Yonhap

Phát biểu trong cuộc gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Văn phòng tổng thống Cheong Wa Dae tại Seoul ngày 14-6, ông Moon Jae In nói: “Có nhiều quan điểm khác nhau về kết quả của cuộc hội đàm thượng đỉnh, nhưng điều quan trọng nhất là đã giúp toàn thế giới, trong đó có người dân của Mỹ, Nhật và Trung Quốc, có thể thoát khỏi những nguy cơ của một cuộc chiến tranh hạt nhân và tên lửa tầm xa”.

“Tôi tin rằng chỉ điều này thôi cũng đã là một tiến triển rất ý nghĩa rồi”, ông Moon nói thêm.

Dư luận tranh cãi

Rõ ràng trong phát biểu của mình, Tổng thống Hàn Quốc cũng có ý nhắc tới những dư luận tranh cãi về khả năng dừng các cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc mà Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tại Singapore vào thời điểm khép lại hội đàm Mỹ – Triều ngày 12-6.

Nhiều người Hàn Quốc và những người ủng hộ quan hệ đồng minh Mỹ – Hàn đã bày tỏ lo ngại về tuyên bố này.

Họ cho rằng những cuộc tập trận chung chính là động thái mang tính răn đe với Triều Tiên.

Tuy nhiên theo ông Kim Eui-kyeom, người phát ngôn văn phòng tổng thống Hàn Quốc, Tổng thống Moon cho rằng những quan điểm lo ngại này đã không phản ánh đúng quan điểm thực tế của đại đa số người dân Hàn Quốc.

Ông Kim Eui-kyeom nói: “Với lưu ý rằng người dân Hàn Quốc chính là những người chịu tổn hại nặng nề nhất khi, hoặc nếu Triều Tiên sử dụng hạt nhân và tên lửa, Tổng thống Moon nói rằng chính người dân Hàn Quốc cũng tích cực ủng hộ kết quả của hội đàm thượng đỉnh Mỹ – Triều”.

Đánh giá quá sai lệch

Ông Moon Jae In cũng cho rằng chính sự đánh giá không đầy đủ về kết quả hội đàm thượng đỉnh Trump – Kim của một số chuyên gia đã cho thấy sự đánh giá quá sai lệch của họ so với sự đánh giá rõ ràng là rất tích cực của chính người dân nước ông.

Cũng theo người phát ngôn của Cheong Wa Dae, Ngoại trưởng Mỹ đề nghị tổng thống Hàn Quốc sẽ là người đóng vai trò dẫn dắt trong quá trình giải trừ hạt nhân của Triều Tiên nhờ vào mối quan hệ riêng tư thân thiết của ông với nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Ngoại trưởng Mỹ cũng nói mặc dù vẫn còn rất nhiều việc cần bàn và cần phải hoàn thành, song khẳng định các nỗ lực đang thực hiện của Mỹ nhằm loại bỏ vũ khí hạt nhân cũng như tên lửa tầm xa của Triều Tiên sẽ được chứng minh thành công và rốt cuộc sẽ đem lại hòa bình cho bán đảo Triều Tiên.

Ông Mike Pompeo hôm nay (14-6) đã trực tiếp tới Seoul để thông tin, giải thích về kết quả của hội đàm thượng đỉnh lịch sử Mỹ – Triều với người đồng cấp Hàn Quốc.

Ông Moon cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng của các đối thoại chuyên sâu và hợp tác giữa hai quốc gia đồng minh để có thể thực thi mau chóng và chi tiết kết quả của hội đàm Mỹ – Triều.

D.Kim Thoa

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.