TTO – Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã nói như vậy trong cuộc trả lời phỏng vấn đài PSB về việc ông ra lệnh sử dụng vũ khí hóa học như cáo buộc của Mỹ.

Nhà báo Mỹ Charie Rose (trái) và Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ảnh: AP

“Đâu có bằng chứng gì cho thấy tôi dùng vũ khí hóa học để tấn công chính nhân dân tôi” – báo Anh Guardian dẫn lời ông Assad nói với Charlie Rose, nhà báo Mỹ chuyên phỏng vấn các nhân vật nổi tiếng.

Đài PSB sẽ cho phát sóng toàn bộ buổi phỏng vấn độc quyền này vào tối 9-9 (giờ Mỹ), cùng thời điểm với việc ông Obama cho sáu đài truyền hình ghi hình các trả lời phỏng vấn của ông về vấn đề Syria, theo Guardian.

Tổng thống Mỹ Barack Obama tin rằng ông Assad đứng đằng sau cuộc tấn công khí độc của chính phủ khiến 1.429 người chết, bao gồm 426 trẻ em.

Hôm qua 8-9, Guardian cũng dẫn nhật báo Bild (Đức) cho biết một nguồn tin an ninh quốc phòng của nước này cũng khẳng định ông Assad đã không ra lệnh dùng vũ khí hóa học trong các cuộc đụng độ với quân nổi loạn vào tháng trước.

Theo Bild, nguồn tin tình báo giấu tên này nói theo thông tin giải mã được từ các cuộc điện thoại, cả tổng thống Assad lẫn ngoại trưởng William Hague đều không liên quan đến các vụ tấn công được cho là có vũ khí hóa học.

Tổng thống Syria không khẳng định nhưng cũng không phủ nhận việc ông có sở hữu vũ khí hóa học hay không, song cho biết nếu có, số vũ khí này cũng nằm trong chế độ “kiểm soát tập trung”.

Nhà báo Rose cho biết ông Assad có lên tiếng “nhận một số trách nhiệm” về vụ tấn công bằng nói có khi trả lời câu hỏi “Ông có hối hận gì không”.

Song ông Rose nhìn nhận lời nói của ông Assad không phải đến từ đáy lòng. “Nó chỉ là cách lãnh đạo của một quốc gia thường nói để xoa dịu tình hình khi nhân dân của họ đang gặp điều tồi tệ” – Guardian dẫn lời ông Rose giải thích.

Nhà báo Mỹ cho biết tổng thống Syria cũng hé lộ thông tin ông và những người ủng hộ có thể sẽ tiến hành một cuộc trả thù nếu Mỹ thật sự can thiệp vào đất nước này.

Tuy vậy, ông Assad không nói rõ bản chất của việc đáp trả là như thế nào.

“Ông Assad có một thông điệp gửi đến người Mỹ: lịch sử cho thấy việc Mỹ nhảy vào Trung Đông bằng chiến tranh và xung đột chưa bao giờ đạt được kết quả tốt” – nhà báo Rose nói với Guardian.

Trường Sơn 

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!