LOS ANGELES, California (AP) — Một chánh án liên bang ở Los Angeles hôm Thứ Ba 14 Tháng Tám ra phán quyết đòi các giới chức thuộc cơ quan di trú trong vòng ba tuần phải quyết định về đơn xin nhập tịch của một nữ quân nhân Lục Quân sinh ra ở Nam Hàn, người đang đi kiện sau khi bị quân đội bất ngờ giải ngũ.

Cô Yea Ji Sea, 29 tuổi, đưa đơn kiện Bộ Nội An hồi tháng qua về việc sở di trú không xét đơn xin nhập tịch của cô, sau khi cô bất ngờ được thông báo phải rời khỏi quân đội.

Cô Yea Ji Sea, một cựu quân nhân Hoa Kỳ, sinh ra ở Nam Hàn, đang đi kiện Bộ Nội An đòi phải có quyết định về đơn xin nhập tịch của mình. (Hình: AP Photo/Ariel Tu)

Hiện có hàng chục người khác cũng ở trong hoàn cảnh tương tự.

Cô Sea đến Hoa Kỳ bằng visa du lịch khi còn nhỏ. Sau đó, cô có các loại visa khác trước khi gia nhập Lục Quân năm 2013, theo chương trình đặc biệt dành cho công dân ngoại quốc muốn phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ.

Theo chương trình này, những quân nhân bằng lòng phục vụ theo khế ước đầu quân có thể nộp đơn xin được nhập tịch ngay sau khi được chứng nhận.

Hôm Thứ Ba, Chánh Án Michael Fitzgerald đưa ra phán quyết tại Los Angeles, đòi cơ quan di trú phải có quyết định về vấn đề quốc tịch của cô Sea trước ngày 5 Tháng Chín, nếu không sẽ phải giải thích lý do vì sao chậm trễ.

Luật Sư Sameer Ahmed, thuộc tổ chức ACLU ở Nam California, đại diện cho cô Sea, nói rằng cô này đang bị nhiều khó khăn, bất ổn, vì không thể làm việc hợp pháp ở Hoa Kỳ và lo sợ bị cảnh sát di trú bắt giữ.

Cô Sea, được quân đội tặng thưởng hai huy chương trong thời gian phục vụ, nói cô vẫn nghĩ rằng là lính thì sẽ có được sự bảo vệ tối thiểu của luật pháp.

Theo hãng thông tấn AP, có hơn 40 lính Lục Quân Hoa Kỳ trong tình trạng như cô Sea, gây tình trạng bất định cho tương lai của họ.

Lục Quân Hoa Kỳ nay tạm ngưng việc buộc giải ngũ các quân nhân không có quốc tịch, trong khi chờ đợi kết quả duyệt xét chương trình này.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: