Người Việt trong nước vẫn tiếp tục tìm đường vượt biên ra nước ngoài, mà cụ thể gần nhất là vụ 20 người VN bị bắt tại Ba Lan do nhập cư lậu, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 14 tháng 8.

Bản tin VOA viết rằng, “Một nhóm 20 người Việt Nam bị lực lượng biên phòng Ba Lan bắt giữ khi đang tìm cách vào nước này một cách trái phép qua đường biên giới phía đông bắc.

“Những người nhập cư trái phép này được giấu trong một chiếc xe tải. Họ sẽ bị trả lại Lithuania, theo thông tin của trang web Poland in English đăng tải ngày 10/8 trích dẫn từ cơ quan báo chí Ba Lan (PAP).

“Một người đàn ông 51 tuổi, không rõ quốc tịch, đang thường trú tại Estonia, đã chở những người Việt này trên xe tải vào Ba Lan. Người này bị cáo buộc tổ chức vượt biên trái phép và có thể lãnh án đến tám năm tù, theo người phát ngôn của cơ quan biên phòng khu vực Podlaskie, thiếu tướng Katarzyna Zdanowics, nói với PAP.

“Vụ đưa lậu những người Việt vào Ba Lan bị phát hiện khi cảnh sát biên phòng Ba Lan kiểm tra xe tải mang biển đăng ký ở Estonia và đang trên đường băng qua biên giới từ Lithuania.

“Những người mang quốc tịch Việt Nam bị bắt giữ gồm cả phụ nữ và đàn ông tuổi từ 14 đến 38.”

Bản tin VOA cũng cho biết thêm thông tin rằng, “Thiếu tướng Zdanowics cũng cho biết rằng từ đầu năm nay, cơ quan biên phòng khu vực Podlaskie của Ba Lan đã bắt giữ 14 nhóm người nhập cư trái phép vào Ba Lan với tổng số người bị bắt là 70.
“Theo Asia Times, những người nhập cư bất hợp pháp vào Ba Lan thường bị giữ trong trại tạm giam trước khi bị trục xuất. Nhiều người nhập cư bất hợp pháp được cho là phải trả cho người chuyên chở họ 15.000 USD và được hứa hẹn cơ hội làm việc ở các nhà hàng và các khu chợ ở quốc gia châu Âu này.”

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: